Lịch tiếng anh là gì? Các tháng trong tiếng Anh, Cách sử dụng

Rate this post

Tiếng Anh vốn được coi là ngôn ngữ quốc tế, vì thế mà hiện nay nó được đưa vàocác trường học như một bộ môn chính bắt buộc học sinh phải học và đạt được những kết quả nhất định. Thực tế cho thấy trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay việc hiểu tiếng Anh và biết cách sử dụng nó chính là một lợi thế khi bạn đi xin việc làm hoặc là tiền đề để bạn nâng cao thu nhập. Hãy bắt đầu học tiếng Anh bằng những từ đơn giản nhất nhé ! Cụ thể, hãy bắt đầu bằng những từ ngữ về thời gian, ngày tháng năm, được khái quát và thể hiện bằng cái tên khoa học là Lịch – vậy Lịch tiếng Anh là gì ? Có đặc điểm như thế nào ? Hãy cùng colour.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Lịch là gì ?

Trước khi đi tìm hiểu về Lịch tiếng Anh là gì, những từ ngữ nào liên quan đến Lịch trong tiếng Anh, chúng ta hãy tìm hiểu xem lịch là gì đã nhé !

Có rất nhiều ý nghĩa cho từ Lịch, tuy nhiên với khái niệm được nhiều người biết đến nhất thì lịch là một hệ thống để đặt tên cho các chu kỳ thời gian, thông thường là theo các ngày, qua đó đến tuần, tháng, quý và năm. Mỗi đơn vị tính này được thể hiện bằng 1 đại lượng thời gian khác nhau. Đồng thời sẽ có tên của ngày tháng cụ thể nào đó trong từng loại lịch (ví dụ ngày 12 tháng 2 năm 2022). Trải qua nhiều thời kỳ với sự ra đời của nhiều bộ lịch của các vùng miền, địa phương khác nhau trên thế giới đến nay, thế giới đã thống nhất sử dụng chung một bộ lịch mà thời gian là các ngày tháng cụ thể có thể dựa trên sự chuyển động thấy được của các thiên thể trong vũ trụ như mặt trăng mặt trời và các vì sao.

Xem thêm:  Con ếch tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

Lịch tiếng anh là gì?

Lịch được xây dựng theo các quy tắc riêng, là một hệ thống có tổ chức, dùng để ghi chép, tính toán thời gian theo cách thuận tiện nhất, giúp con người sống có nề nếp, phục vụ các lễ nghi tôn giáo, cũng như phục vụ các mục đích lịch sử và khoa học khác nhau

Lịch cũng là một thiết bị vật lý (thông thường là trên giấy) để minh họa cho hệ thống (ví dụ- lịch để bàn) – và đây cũng là cách hiểu thông dụng nhất của từ lịch. Ngoài ý nghĩa này từ lịch còn được hiểu như là một tập hợp con, ‘lịch’ được sử dụng để biểu thị danh sách của một tập hợp cụ thể nào đó của các sự kiện đã được lập kế hoạch, ví dụ lịch học, lịch làm việc, lịch công tác, lịch xét xử….

Lịch tiếng Anh là gì ?

Từ “lịch” trong tiếng việt khi được dịch snag tiếng Anh có nghĩa là “Calendar” hay “calendrier” của các ngôn ngữ châu Âu vốn bắt nguồn từ chữ “Calendae” (Kalendae) trong tiếng Latin. Trong tiếng Latin, những từ này cũng có nghiac là thời điểm người ta dành để công bố thời gian tổ chức các phiên chợ, lễ hội hoặc các sự kiện quan trọng khác.

Từ Lịch – Calendar cũng là một từ ngữ cơ bản và quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Anh. Vốn được coi là ngôn ngữ của sự hội nhập, vì thế, liên quan đến Lịch tiếng Anh là gì chúng ta có thêm một số từ ngữ liên quan như

Xem thêm:  Unit 4 lớp 12: Reading trang 44, 45, 46 | Giải Tiếng Anh 12 hay nhất

Các thứ trong tiếng Anh

Thứ hai – Monday.

Thứ ba – Tuesday.

Thứ tư – Wednesday.

Thứ năm – Thursday.

Thứ sáu – Friday.

Thứ bảy – Saturday

Chủ nhật – Sunday.

Các tháng trong tiếng Anh

Xem thêm ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa là tết 2023

Tháng 1: January

Có ý nghĩa là vị thần quản lý sự khởi đầu. Vì thế nên được dùng để đặt cho tháng đầu tiên của năm mới

Tháng 2: February

February có nguồn gốc từ từ Februa, đây là tên một lễ hội của người La Mã được tổ chức vào đầu năm nhằm thanh tẩy, gột rửa những thứ ô uế trước khi bắt đầu mùa xuân

Tháng 3: March

Được gọi theo tên của thần chiến tranh Mars với ngụ ý mỗi năm sẽ là khởi đầu của một cuộc chiến mới.

Tháng 4: April

Theo tiếng La tinh từ này có nghĩa là nảy mầm nên người ta đã lấy từ đó đặt tên cho tháng 4

Tháng 5: May

Được đặt theo tên nữ thần Maia của Hy Lạp với ý nghĩa là phồn vinh.

Tháng 6: June

Tên của tháng 6 được lấy theo tên gốc là Juno- là thần đứng đầu của các nữ thần La Mã, là vị thần đại điện của hôn nhân và sinh nở

Tháng 7: July

July được đặt tên theo Julius Caesar, một vị hoàng đế La Mã cổ đại

Tháng 8: August

Được đặt theo tên của Hoàng đế Augustus Caesar

Xem thêm:  Nước Pháp tiếng anh là gì? France hay French - KhoaLichSu.Edu.Vn

Tháng 9: September

September. Septem có nghĩa là “thứ 7” trong tiếng Latin. Và theo lịch La Mã cổ đại, tháng 9 là tháng thứ 7 trong 10 tháng của một năm, do đó nó được đặt tên là September.

Tháng 10: October

Từ Latin Octo có nghĩa là “thứ 8” (Tháng thứ 8 của năm), bạn có thể liên tưởng đến “octopus” con bạch tuộc cũng có 8 xúc tu. Tuy nhiên, sau này mọi người thêm vào lịch 2 tháng và tháng 10 được gọi là October. Những tháng chẵn cuối năm đổi thành tháng đủ nếu trong lịch cũ thì đây là tháng 8. Tháng này đại diện cho sự no đủ , hạnh phúc.

Tháng 11: November

November. Trong tiếng Latin, Novem mang ý nghĩa là “thứ 9” và nó được dùng để đặt tên cho tháng 11 sau này.

Tháng 12: December

Tháng 12 là tháng cuối cùng của 1 năm và nó được gọi theo tên tháng thứ 10 của người La Mã ngày xưa.

Cách viết ngày tháng năm trong tiếng Anh

Chúng ta có công thức cách viết ngày tháng năm theo lịch như sau :

Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: Tuesday, May 3rd, 2019

Hoặc

Thứ, ngày (số thứ tự) + tháng, năm

Ex:Monday, 3rd May, 2019

Ngoài 2 cách viết này đôi khi chúng ta cũng bắt gặp cách viết

Wednesday, May 3, 2022

Wednesday, 3 July, 2022

Lịch tiếng Anh là gì, chúng tôi tin rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết bạn đã cơ bản hiểu được khái niệm cũng như những từ ngữ liên quan rồi đúng không nào ? Chúng tôi còn rất nhiều những thông tin thú vị hơn, nếu quý khách cần in lịch tết hãy truy cập ngay colour.vn để tìm hiểu và ghi nhớ lại cho mình những kiến thức hữu ích nhé !