Khái niệm cung Thiên Y và hướng dẫn cách xác định hướng

Rate this post

Thiên y trong phong thủy được định nghĩa là một cung mang lại những điều đại cát đại lợi khi thực hiện những việc trọng đại của đời người như xây dựng nhà cửa, lấy vợ…Vậy Thiên Y là gì? Cung Thiên Y là năm nào? Cách xác định hướng Thiên Y ra sao? Tất cả đều được Homedy tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Lý giải về Thiên Y trong phong thủy

Thiên Y nghĩa là gì?

Thiên Y là một từ khá đa nghĩa, nhưng tất cả đều mang nghĩa tốt lành, cát lợi. “Thiên” có ý là trời, “Y” có nhiều nghĩa khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là y tế, dược, thuốc men, sự cẩn thận, chỉn chu. Gộp lại, chúng ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài trời ban, hoặc sự vật, sự việc xuất chúng trong tạo hóa. Cả hai ý này đều mang nghĩa may mắn, có hậu cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Thiên Y cũng là một khái niệm được nhắc đến trong tử vi trọn đời của một người. Ai được chòm sao này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Đặc biệt, có thiên phú về y dược hoặc gặp nhiều vận may, có quý nhân phù trợ.

Bên cạnh đó, trong phong thủy, Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn – đại diện cho danh gia vọng tộc, dòng dõi quyền môn. Hơn nữa, nhờ thừa hưởng đặc tính của hành thổ nên sao cự môn được ban cho sự giàu có và quyền lực. Thiên Y thực sự là cát tinh số ba trong hàng đại cát tinh.

Nhìn chung, Thiên Y là chòm sao mang ý nghĩa tốt lành, viên mãn, nhờ vậy mà gia chủ luôn được mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật và tài vận cũng hanh thông, như ý.

Cung Thiên Y là gì?

Sau khi biết được Thiên Y nghĩa là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cung Thiên Y.

Xem thêm:  Phong thủy tuổi Hợi hợp màu gì và kỵ màu gì nhất?

Cung Thiên Y là tên gọi của một cung mệnh trong tử vi, được xây dựng dựa trên khái niệm Thiên Y là gì. Cung này thuộc sự chủ quản của một vị thần y có y thuật cao minh, thích giúp đỡ mọi người, vị thần này luôn phù hộ cho con người có được cuộc sống viên mãn, khỏe mạnh, con đàn cháu đống.

Đặc biệt, đối với cuộc sống hôn nhân, cung Thiên Y có ý nghĩa rất lớn. Cặp vợ chồng có sao Thiên Y ở cung mệnh có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc luôn được quý nhân phù trợ. Vợ chồng cung Thiên Y thường sinh con cái dễ dàng, khỏe mạnh, thành đạt, giỏi giang, gia đình hạnh phúc, hòa thuận.

Hướng Thiên Y là gì?

Nếu đã nắm chắc khái niệm Thiên Y thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được hướng Thiên Y là gì?

Thông thường, hẳn ai cũng biết trong địa lý có 8 hướng, bao gồm 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc và 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Trong bát trạch, người ta cũng chia thành 8 hướng độc lập, nhưng có 4 hướng tốt (hướng cát) và 4 hướng xấu (hướng hung). Cụ thể :

Nhóm hướng cát :

  • Diên Niên : Vạn sự viên mãn.

  • Sinh Khí : Hưng thịnh, vẹn tròn.

  • Phục Vị : Có quý nhân phù trợ.

  • Thiên Y : Có sức khỏe tốt, gặp được thiên thời

Nhóm hướng hung :

  • Tuyệt Mệnh : Ngụ ý chết chóc.

  • Họa Hại : Toàn gia gặp vận hại.

  • Lục Sát : Trong nhà có hung khí

  • Ngũ Quỷ : Tai họa ập đến.

Có thể thấy, Thiên Y là một trong 4 hướng đại cát, mang đến may mắn, sức khỏe, trường thọ cho gia chủ.

Vai trò của Thiên Y trong phong thủy

Là một hướng tốt trong phong thủy, nên Thiên Y rất được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế, xây dựng nhà cửa.

Trước khi mua đất hoặc xây dựng nhà cửa, các gia chủ sẽ chọn hướng nhà trước, ưu tiên bao giờ cũng là nhóm hướng cát, trong đó có hướng Thiên Y. Khi nhà hoặc đất của gia chủ quay mặt về hướng Thiên Y, gia đình sẽ có chòm sao cự môn làm sao chủ vị, mang ý tốt lành. Hướng Thiên Y sẽ giúp gia đạo yên ổn, có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cũng nhận được sự may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Tuổi Đinh Dậu 1957 sơn nhà màu gì hợp phong thuỷ?

Hướng Thiên Y không chỉ giúp gia chủ vượng tài lộc, thịnh sức khỏe mà còn rất tốt cho phụ nữ. Đặc biệt nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì gia đạo lại càng hạnh phúc, viên mãn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người được bình an.

Ngoài ra, hướng Thiên Y còn thường được chọn làm hướng cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc. Trường hợp gia đình khó đặt cửa chính về hướng Thiên Y thì có thể chọn những giải pháp dẫn khí từ hướng này đi khắp nhà để tăng sự may mắn, hanh thông.

Cách xác định hướng Thiên Y đơn giản, chính xác

Để xác định hướng Thiên Y theo bát trạch, bạn cần dựa vào quái số và năm sinh của từng người. Cung mệnh của mỗi người sẽ thuộc về những hướng khác nhau, từ đó tạo nên các phương vị mang ý nghĩa không giống nhau.

Cách xác định quái số : lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bạn bằng cách cộng các con số trong năm sinh lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số.

Ví dụ: Nữ giới sinh năm 1996: lấy 1+9+9+6 = 25 -> 2+5=7. Như vậy, 7 là kết quả cần tìm.

Hoặc Nam giới sinh năm 2002: lấy 2+0+0+2 = 4. Như vậy, 4 là kết quả cần tìm.

Lưu ý : Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.

Sau khi đã có kết quả, gia chủ hãy đối chiếu với bảng sau để tìm ra quẻ mệnh của mình :

Số

Cung mệnh ứng với Nam

Cung mệnh ứng với Nữ

Số 1

Cung Khảm

Cung Cấn

Số 2

Cung Ly

Cung Càn

Số 3

Cung Cấn

Cung Đoài

Số 4

Cung Đoài

Cung Cấn

Số 5

Cung Càn

Cung Ly

Số 6

Cung Khôn

Cung Khảm

Số 7

Cung Tốn

Cung Khôn

Số 8

Cung Chấn

Cung Chấn

Số 9

Cung Khôn

Cung Tốn

Như ví dụ trên, Nữ giới sinh năm 1996 có cung mệnh là Khôn. Nam giới sinh năm 2002 có cung mệnh là Đoài.

Xem thêm:  Xem tử vi tuổi Kỷ Dậu 1969 - Nữ mạng năm 2024 CHI TIẾT NHẤT

Từ quẻ mệnh trên, gia chủ tiếp tục tra cứu bảng sau :

Quẻ mệnh

Hướng Thiên Y tương ứng

Cung Khảm

Hướng Đông

Cung Khôn

Hướng Tây

Cung Chấn

Hướng Bắc

Cung Tốn

Hướng Nam

Cung Càn

Hướng Đông Bắc

Cung Đoài

Hướng Tây Nam

Cung Cấn

Hướng Tây Bắc

Cung Ly

Hướng Đông Nam

⇒Nữ giới sinh năm 1996 có hướng Thiên Y là hướng Tây. Nam giới sinh năm 2002 có hướng là hướng Tây Nam.

Lưu ý khi chọn hướng Thiên Y

Theo các chuyên gia phong thủy, để khai thác tối đa nguồn vượng khí của hướng Thiên Y, bạn cần dùng những vật phẩm phong thủy thuộc hành thổ như bình gốm, sứ, đất nung hoặc những vật dụng có màu nâu, vàng,…do hướng Thiên Y có ngũ hành tương ứng với mệnh thổ.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các màu sắc thuộc hỏa như đỏ, cam, hồng, tím…vì xét theo mối quan hệ ngũ hành tương sinh,hỏa sinh thổ. Có vậy mới giúp tăng cường vượng khí, bảo vệ sức khỏe gia đạo.

Mặt khác, vị mộc khắc thổ nên tuyệt đối không dùng các màu thuộc mộc như xanh lá cây.

Thiên Y là một hướng tốt nhưng nếu gặp những khu vực xấu như nhà kho, nhà vệ sinh, chuồng trại…sẽ hóa dữ. Gia chủ nên thay đổi các khu vực đó thành khu vực có chức năng khác, trường hợp không thay đổi thì cần sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải.

  • Đối với nhà kho, chuồng trại, nên thay đổi thành phòng đọc sách, làm việc để gia tăng may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

  • Đối với nhà vệ sinh hoặc phòng tắm thì rất khó để thay đổi kết cấu vì có liên quan đến hệ thống đường ống. Trường hợp này, bạn hãy trang trí một số vật phẩm phong thủy như gương bát quái, chuông gió kim loại…Hoặc sử dụng cây phong thủy hợp với cung, can, chi có tán lá dày để tránh nguồn âm khí từ nhà vệ sinh.

Như vậy, bài viết trên đây Homedy đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Thiên Y là gì, cách xác định hướng Thiên Y. Từ đó giúp vạn sự hanh thông, gia đạo yên tấm, tài lộc luôn dồi dào. Hy vọng sẽ giúp các gia chủ có thể lựa chọn được hướng Thiên Y thích hợp để xây nhà, thiết kế bất động sản.

Để đón đọc thêm nhiều bài viết về Phong thủy khác, đừng quên truy cập chuyên mục Tin tức phong thủy của Homedy mỗi ngày nhé!

Loan Nguyễn