BV Da Liễu TP.HCM – Số 2 Nguyễn Thông Phường 6 Quận 3

Rate this post

ThS.BS Phan Ngọc Huy- Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP HCM giải đáp:

Trong phần lớn trường hợp, xóa xăm đúng cách rất an toàn. Khi xóa xăm, bác sĩ dựa trên các đặc điểm của hình xăm cũng như cơ địa bệnh nhân để tư vấn liệu trình xóa xăm như số lần điều trị, khoảng cách giữa các lần, tác dụng phụ có thể xảy ra và hiệu quả đạt được.

Bác sĩ chọn phương pháp xóa với các bước sóng cũng như năng lượng phù hợp từng màu sắc trong hình xăm của bệnh nhân để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và ít tác dụng phụ nhất.

Phương pháp xóa xăm thường dùng là laser pico giây, laser vi điểm, phương pháp R0, R20. Phần lớn trường hợp đáp ứng tốt với laser pico giây. Số ít trường hợp cần phối hợp laser vi điểm, R0, R20 để tăng hiệu quả.

Mức độ đáp ứng điều trị xóa xăm khác nhau, tùy theo mỗi người. Hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố chính như màu da của người xăm, vị trí hình, màu sắc hình và thành phần hạt mực xăm. Ví dụ, các màu xanh lá cây, xanh dương khó điều trị hơn so với màu đen, xanh đen. Hoặc, các màu như hồng, nâu nhạt, đỏ tươi… có thể bị phản ứng sậm lại do chất sắt oxy bị oxy hóa khử. Thông thường số lần xóa xăm trung bình để đạt hiệu quả tốt là 6-8 lần điều trị.

Xem thêm:  Hình xăm ở hông eo cho nữ đẹp từng milimet

Sau khi xóa xăm, vùng da đó sẽ bị đỏ, có thể hơi rát. Trong một số ít trường hợp, vùng da xóa xăm có thể bị rộp nhẹ. Vì vậy, sau khi điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ như thoa các loại kem dưỡng ẩm giúp nhanh chóng phục hồi da, giảm tác dụng phụ. Bệnh nhân cũng cần che chắn vùng da xóa xăm thật kỹ trước ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng để hạn chế tình trạng thâm sạm tại vùng da đó.

Một số hình xăm diện tích quá lớn, hoặc chứa các màu mực dễ gây dị ứng như màu đỏ, thì có thể gây các triệu chứng như đau nhức nhiều, phù nề nơi xóa xăm, hình thành bóng nước. Một số hiếm trường hợp có thể bị dị ứng với mực xăm gây sốc phản vệ.

Nhiều trường hợp dùng phương pháp cũ như bào mòn da hoặc sử dụng các loại axit nồng độ cao xóa được hình xăm nhưng để lại vết sẹo rất mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, điều trị bằng laser hiện đại như pico giây vẫn có thể bị các tác dụng phụ như tăng hay giảm sắc tố, sẹo xấu.

Hình xăm tồn tại rất lâu trong da. Vì vậy, tốt nhất hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định xăm hình.

Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/xoa-hinh-xam-nhu-the-nao-4570327.html

diem-bao-xoa-hinh-xam-nhu-the-nao-bs-huy-bvdl

Bệnh nhân xóa xăm tại Khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TP HCM. Ảnh: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Xem thêm:  Hình xăm cây trúc có ý nghĩa gì? Mẫu hình xăm cây tre