18 Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Trong Từng Hoàn Cảnh

Rate this post

Cách chào hỏi bằng tiếng anh đúng cách là kỹ năng quan trọng để tạo ấn tượng ban đầu đối với người đối diện. Biết cách chào hỏi bằng tiếng anh sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bài viết này sẽ nêu ra những cách chào hỏi tiếng anh hiệu quả.

chào hỏi bằng tiếng anh đúng cách

Tại sao một lời chào thích hợp lại quan trọng?

Trên thực tế trong nhiều trường hợp cụ thể có rất nhiều cách để nói Hello. Thử tưởng tượng xem, nếu đứng trước một nhà tuyển dụng mà bạn sử dụng lời chào như với những người bạn đồng trang lứa thì sẽ thế nào? Vâng điều này thật là tai hại, nó có thể sẽ làm bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng hoặc tệ hơn là hỏng luôn cả buổi phỏng vấn của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn học cách sử dụng lời chào đúng cách trong các tình huống khác nhau, qua những ví dụ đơn giản mà thực tế.

Hướng dẫn sử dụng cách chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả, có rất nhiều cách để nói một lời chào, nhưng sử dụng thế nào cho đúng cách?

PHẦN A: Formal Greetings – Lời Chào Trang Trọng

How do you do?” là cụm từ đặc trưng trong một lời chào trang trọng, tuy có hơi lỗi thời và cũng không thường được sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình huống trang trọng hoặc khi bạn cần thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với người khác. Những trường hợp này bao gồm các cuộc họp kinh doanh, gặp người lạ lần đầu tiên, gặp người lớn hơn và những trường hợp trang trọng khác.

Cách chào hỏi bằng tiếng anh chuẩn

Chào hỏi bằng tiếng anh chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn

Bạn có thể bắt gặp những lời chào như vậy khi kinh doanh tại các nhà hàng và cửa hàng. Có nhiều lựa chọn khác, nhưng dưới đây là sáu trong số những cách chính thức phổ biến nhất để nói Hello một cách trang trọng:

Đây là cách chào hỏi dành cho người mới lần đầu gặp mặt, và cũng là cách chào lịch sự và chính thống nhất trong tiếng Anh. Lời chào này có thể dùng trong tình huống công việc nghiêm trang hoặc những bữa tiệc tối trang trọng.

Cách chào hỏi bằng tiếng anh sử dụng how do you do?

Đối với lời chào này, đôi khi đối phương sẽ đáp lại bằng chính nó, điều này thể hiện sự khách sáo tối đa của người được chào. Thân thiện hơn, họ sẽ trả lời “It’s been great. How do you do?” hoặc một số câu tương tự tùy tình huống, nhưng hầu hết đều phải kết thúc bằng câu “How do you do?” để đáp lễ.

Nếu bạn không thích sử dụng “How do you do?” bạn có thể sử dụng các lời chào thay thế khác dưới đây cũng mang hình thức trang trọng:

 1. “Good morning.”
 2. “Good afternoon.”
 3. “Good evening.”
 4. “It’s nice to meet you.”
 5. “It’s a pleasure to meet you.”

Hai trường hợp cuối thường chỉ dùng khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên. Cụ thể như sau:

học cách chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả

Bạn có thể đã rất quen thuộc với kiểu câu chào hỏi này trong các bài học tiếng Anh, và chúng cũng rất phổ biến trong nhiều tình huống.

Cách chào hỏi này được dùng rộng rãi trong tình huống gặp mặt lần đầu trong nhiều dịp từ trang trọng đến bình dân.

ví dụ 1:

A: “Good morning. How do you do? I’m Bobby Cantos with X Company.”

B: “Pleased to meet you Mr. Cantos.”

Đây là cách biểu hiện cho một lời chào xã giao hoàn hảo, nói lên rằng bạn rất hân hạnh vì có cơ hội gặp mặt đối phương và chính thức có cuộc chuyện trò với họ.

Xem thêm:  Tiếng Anh lớp 6 unit 2 Looking back - VnDoc.com

Trên đây là các cách để chào hỏi nghiêm túc và lịch sự trong những tình huống trang trọng. Hãy xem một số ví dụ như sau.

Hướng dẫn chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả qua đoạn hội thảo bằng tiếng anh

Ví dụ 2:

Mr. P: (at his client’s office): “Good morning, Mr. D. How are you today?”

(tại văn phòng của khách hàng): “Chào buổi sáng, Mr. D. Hôm nay ngài thế nào?”

Mr. D: “Hello, Mr. P. I’m very good, thank you! Please come in and we can review the contract.”

(“Xin chào, Mr. P. Tôi rất tốt, cảm ơn ngài! Vào đi và chúng ta có thể xem lại hợp đồng.”)

Ví dụ 3:

Dr. F (at a seminar with a group of colleagues): “Good evening, ladies and gentlemen. Tonight I would like to present the results of my study on ‘Healthy Food Operations’.”

Dr. F (tại một hội thảo với các đồng nghiệp): “Chào buổi tối, quý cô và quý ngài. Đêm nay tôi muốn trình bày với các bạn về kết quả của việc học về chủ đề “Thực hành thức ăn dinh dưỡng”.

Bên cạnh cách chào trên, chúng ta vẫn còn một số câu khác phù hợp để chào hỏi lịch sự trang trọng như sau:

Đây là một câu hỏi rất đơn giản, lịch sự và phù hợp để sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện trong một tình huống kinh doanh hoặc chính thức. Đó là một cách tôn trọng để hỏi kiểu “How are you?” với một người mà bạn không gặp trong một thời gian dài hoặc một người mà bạn không gặp hàng ngày.

PHẦN B: Informal General Greetings – Lời chào thân thiện

Những lời chào này có thể được sử dụng trong hầu hết các tình huống thân thiện khi bạn đang nói xin chào với đồng nghiệp hoặc với ai đó quen biết mà bạn vô tình gặp trên đường.

 1. “Hi!” (lời chào thân thiện được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh)
 2. “Morning!” (Kiểu thân thiện của lời chào “Good morning”)
 3. “How are things (with you)?” (Dùng khi bạn gặp lại một người bạn cũ)
 4. “What’s new?” (gặp lại bạn cũ và muốn cập nhật tin tức cho nhau)
 5. “It’s good to see you.” (Được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong một thời gian)
 6. “G’day!” (Kiểu ngắn gọn của “Good day”)
 7. “Howdy!” (Thường được dùng như kiểu tiếng lóng ở một số địa phương)

Với đồng nghiệp mà bạn biết rõ, những khách hàng mà bạn đã phát triển mối quan hệ tốt hoặc người bạn quen biết (những trường hợp mà không phải là bạn thân hay gia đình, nhưng có mối quan hệ thân thiện), bạn hoàn toàn có thể thoải mái một chút trong câu chào của mình.

Để lời chào của bạn hiệu quả và thân thiện, đừng quên kèm theo một cái bắt tay và một nụ cười. Điều này sẽ hiệu quả ngay cả với những người bạn quen biết và cả những khách hàng khó tính nhất của bạn.

Chào hỏi bằng tiếng anh một cách thân thiện giúp bạn có ấn tượng tốt

“Hello” và “Hi” là những câu chào thích hợp dùng trong hầu hết những trường hợp thông dụng nhất. Để tăng mức độ lịch sự, người Anh thường thêm vào câu chào của mình tên của người được chào.

Ví dụ:

Sue: Hello, Sue.

Sarah: Hi, Sarah.

Đối với những người thật sự thân thiết, người Anh sẽ dùng từ “Hey” để chào hỏi. Đây là lời chào chỉ sử dụng cho người thật sự thân với bạn, bởi nó là loại lời chào ít trang trọng nhất. Lời chào này phù hợp với những người bạn gặp hằng ngày, những người bạn có mối quan hệ tốt trong công việc, những người cùng cấp hoặc những người nhỏ tuổi hơn bạn.

Hầu hết các trường hợp, sau lời chào “Hello” “Hi” sẽ là loại câu hỏi này. Nhưng hãy cẩn thận, bởi trong giao tiếp tiếng Anh, khi dùng những câu hỏi này, người ta thường đáp lại bằng những tin tức mang tính tích cực hoặc chung chung. Bạn không nên trả lời với một danh sách những việc bạn làm hằng ngày hoặc những tin tức xấu.

Xem thêm:  38 câu thành ngữ trong tiếng Anh dễ nhớ nhất với người Việt - Aroma

Một số câu trả lời thông dụng:

 • Fine, thanks. And you?
 • Great! You?
 • Hi, Joe. Good, thanks. How about you?
 • Doing well. How have you been?
 • Not bad, you?
 • Nothing to complain about!

Đôi khi trong một số trường hợp, người ta sẽ đáp lại bằng chính câu hỏi này.

Chào hỏi bằng tiếng anh tốt giúp bạn tự tin hơn khi bắt chuyện với người khác

Ví dụ:

khi bạn chào họ: “Hi Sue, how are you?” – họ sẽ đáp lại: “Hi Daniel, how have you been?”. Điều này có thể gây cho bạn một sự hoang mang nhất định trong lần đầu gặp phải, vậy hãy ghi nhớ rằng đôi khi những câu hỏi này chỉ là một lời chào lịch sự, và bạn không nhất thiết phải trả lời nó một cách cụ thể.

Một ghi chú nhỏ là những lời chào kiểu này bạn có thể dùng khi vô tình gặp người quen và không có thời gian để nói chuyện với họ. Khi đó, chúng ta có thể nói: “Hi Daniel, how have you been? It’s great to see you but I’m in hurry. So let’s talk later, ok?”

Nếu không phải là lần đầu gặp mặt thì đây là những lời chào thích hợp khi bạn không gặp người này trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bạn vô tình gặp họ ở đâu đó.

Những tình huống có thể sử dụng:

 • Ngay sau khi nói lời chào: “Hi, Sue. It’s great to see you.”
 • Là một phần trong việc kết thúc cuộc chuyện trò ngắn của bạn, trước khi tạm biệt: “Goodbye, Sue. Nice to see you!”

Người Anh thường sử dụng những biểu thức này để thay lời chào tạm biệt ngắn ngủi. Đây là cách họ biểu đạt việc mong muốn gặp lại người này, hoặc mong muốn có những cuộc chuyện trò tốt hơn về sau.

Hãy học cách chào hỏi bằng tiếng anh để tự tin hơn

Những mẫu câu này được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong một thời gian dài. Những mẫu câu này thể hiện việc bạn rất vui mừng khi gặp họ. Câu hỏi về “last time we saw each other” là cách dễ dàng nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện về những gì đã xảy ra kể từ lần cuối gặp người đó.

Đây là những mẫu câu tiếp nối với những câu ở phần trên.

Ví dụ:

“Long time no see, how have you been?” Hoặc là: “It’s been awhile, how have things been going?”

Có rất nhiều cách để hỏi tình hình của một người nào đó, thay vì chỉ dùng “How are you?”, hãy thử những cách trên để có thể bắt đầu câu chuyện của bạn một cách thân thiện nhất có thể. Những mẫu câu trên gợi mở cho mọi người bắt đầu một câu chuyện hoặc chia sẻ tin tức lẫn nhau. Đó giống như những lý do mà người ta có thể bắt đầu nói chuyện với nhau.

Những câu chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả

Một vài trường hợp tiêu biểu:

 • Great thanks. Did you know our office is moving to another place next month?
 • Doing well. We’ve just getting back to work after a long holiday. And how about you?
 • Nothing to complain about! Our restaurant is going good, but still not find any thing new for it. What about you?

PHẦN C: Causal Informal Greetings – Lời Chào Cực Kỳ Thân Thiện

Những từ và cụm từ này chủ yếu được sử dụng bởi những người trẻ tuổi để chào hỏi bạn bè của họ khi họ đến một nơi nào đó như một bữa tiệc, một kỳ thi hoặc một lớp học. Một lần nữa, mặc dù một số lời chào này trông giống như câu hỏi, không có câu trả lời nào được mong đợi.

Xem thêm:  Cách đọc kí tự tiếng Anh trong lời nhắn điện thoại và email - Aroma

Các mẫu câu chào hỏi bằng tiếng anh giúp bạn có thêm kỹ năng và tự tin hơn trong giao tiếp

Những cách nói này, xin chào, được sử dụng trong các bối cảnh rất giản dị, thân thiện và quen thuộc. Chúng có thể được sử dụng trong tiếng Anh nói, tin nhắn văn bản, tin nhắn thư thoại hoặc email với những người mà bạn biết rõ. Mặc dù chúng không thực sự thô lỗ khi sử dụng với người lạ, nhưng sử dụng những lời chào này với những người mà bạn không biết rõ có thể gây nhầm lẫn và những lời chào này không được coi là phù hợp trong những bối cảnh nhất định.

Bạn không nên sử dụng những lời chào ngẫu nhiên này trong các tình huống chính thức, vì làm như vậy có thể khiến người mà bạn nói chuyện nghĩ rằng bạn không thực hiện tình huống chính thức đó một cách nghiêm túc như bạn nên làm.

Ví dụ:

Sẽ rất không phù hợp khi nói “What’s happening?” (Chuyện gì đã xảy ra?) đặc biệt khi bạn nói với ai đó bạn đang chào hỏi tại một đám tang, và đặc biệt không nên sử dụng khi gặp một nhà tuyển dụng tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Lời chào khác cũng mang tính chất cực kỳ thân thiện:

 1. “Hey” or “Hey there.”
 2. “What’s up?” (Sometimes expressed as “‘Sup?”)
 3. “How’s it going?”
 4. “What’s happening” or “What’s happenin’?”
 5. “Yo!”

Các cách chào hỏi bằng tiếng anh đúng cách

Đây là những lời chào phổ biến nhất thay cho “Hello” mà bạn có thể dành cho những người thân thiết của mình.

“Hi” có thể được sử dụng để chào hỏi những người bạn biết rõ trong các cuộc gặp tình cờ hoặc nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên tại một bữa tiệc.

“Hey” hoặc “Hey there” chỉ dùng với những người bạn đã biết rõ về họ, bạn có thể có hoặc không có một mối quan hệ thật sự thân thiết, nhưng bạn phải có hiểu biết nhất định về người được chào khi dùng những từ này. Cách chào này thường phổ biến ở những người trẻ tuổi, dành cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết. Một số người sẽ dùng lời chào này ngay cả cho cha mẹ họ, nhưng tuyệt đối sẽ không dùng với ông bài.

“Hey man” hoặc “Hey dude” là những lời chào dành riêng cho cánh đàn ông. Không có kiểu chào tương tự dành riêng cho phụ nữ.

Một số ví dụ:

 • Hi!
 • Hey man
 • Hey Stefan
 • Hey mom
 • Hey there everyone

Chào hỏi bằng tiếng anh một trong những kỹ năng quan trong trong giao tiếp

“Yo” là một lời chào cực kỳ không chính thống. Đây là lời chào chỉ nên sử dụng giữa bạn bè thân thiết với nhau, tuyệt nhiên không nên dùng trong các trường hợp khác. Kể cả đó là những người cực kỳ thân thiết, thì tuyệt đối cũng không được dùng lời chào này cho những người lớn hơn bạn, cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, sếp,…

“Howdy” chỉ được dùng ở một số vùng nhất định, như ở Mỹ, từ này chỉ được dùng ở khu vực phía Nam, một số khu vực trung tây và nhiều vùng nông thôn. Nếu bạn sử dụng từ chào này để chào một người bạn ở thành phố New York chẳng hạn, bạn có thể sẽ khiến họ hoang mang. Một người có thể nghĩ rằng bạn đang nói như một cao bồi hoặc nông dân và vì nó không thường được sử dụng trong các thành phố, họ có thể sẽ cười bạn “quê mùa”.

“Howdy” thường được hiểu là cách nói tắt của “How do you do?”

Như vậy bạn đã đi qua hết các cách để chào hỏi một người từ tình huống trang trọng đến các tình huống giao tiếp thông dụng nhất trong tiếng Anh. Hãy cẩn trọng vì “lời chào cao hơn mâm cỗ” nên đừng vì thể hiện sự thân thiết thái quá mà thành ra sỗ sàng bạn nhé. Chúc bạn luôn có những mối quan hệ tốt đẹp bắt đầu từ những lời chào hỏi bằng tiếng Anh thân thiện đúng mực.

Xem thêm: Lớp tiếng Anh giao tiếp