Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Những điều kiêng kỵ bạn phải biết

Rate this post

Mượn tuổi làm nhà là gì? Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Cách mượn tuổi làm nhà có phức tạp không? Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà là gì? Hãy cùng Mogi tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

Xem tuổi xem ngày để làm nhà
Việc xem tuổi xem ngày trong phong thủy để làm nhà khá quan trọng.

Gia chủ khi xem ngày để làm nhà nhưng không được tuổi mà phải chờ 1, 2 năm nữa mới được tuổi. Trong khi nhu cầu xây dựng để đáp ứng việc sinh hoạt là không thể chậm trễ. Cũng như việc chờ đợi sẽ khiến chi phí xây dựng tăng lên theo thời gian. Việc mượn tuổi sẽ giúp:

 • Tiến độ công trình không bị gián đoạn
 • Tránh được những xui xẻo, vận hạn trong phong thủy
 • Mượn vận khí tốt lành để mọi sự được suôn sẻ, tài lộc
 • Đảm bảo được công trình sau khi hoàn thành có được nguồn năng lượng dương tốt để gia đình sống thuận lợi, hòa thuận.

>>> Tham khảo thêm: Tuổi Tân Dậu Xây Nhà Năm 2023 Có Được Hay Không? Sinh 1981 Xây Nhà Tháng Nào Tốt Nhất 2023?

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 đúng phong thủy nhất

Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023

Khi mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Nên nhờ những người lớn tuổi có quan hệ gần gũi, quen thuộc. Tốt nhất là người họ hàng, nội tộc. Những người lớn tuổi và giới tính nam có mệnh, tuổi hợp với gia chủ. Mệnh của người được mượn tuổi không được phạm phải các cung kim lâu, hoang ốc, tam tai. Đồng thời cũng không được trong thời gian để tang.

Người đứng ra thay gia chủ chỉ đứng cất một căn nhà trong năm. Nếu như người bạn định nhờ đã tự đứng ra xây nhà hoặc giúp một hộ khác thì không nên mượn lại để tránh đem lại xui xẻo cho cả 2 nhà.

Xem thêm:  Nam sinh năm 2001 hợp tuổi gì để cưới vợ mua nhà?

Sau khi đã mượn được tuổi làm nhà gia chủ và người cho mượn sẽ làm giấy mượn tuổi để dâng lên thần linh. Trong những buổi lễ quan trọng như động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái… người nhận mượn tuổi sẽ đóng vai trò chủ nhà để làm lễ, khấn vái. Sau khi khấn vái xong cúi 5 đến 7 cái về hướng tốt để động thổ.

Khi làm lễ cần chuẩn bị đầy đủ mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi, thịt luộc, xôi, tôm luộc, trứng vịt luộc, trầu cau đã têm, muối gạo, vàng mã, 3 hũ nhỏ muối, gạo, nước.

Thủ tục chuộc nhà từ người cho mượn tuổi mới nhất

Để chuộc nhà từ người được mượn tuổi vào ngày nhập trạch gia chủ cần chuẩn bị: Một chiếc gương soi, chăn nệm, gạo, nước, nhang, bếp lửa, đồ gốm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lề gia chủ cần thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Nếu gia đình có đầy đủ các thành viên thì người vợ sẽ vào nhà đầu tiên và mang theo gương. Sau đó gia chủ sẽ bước vào trên tay cầm bát nhang. Các con sẽ đi theo sau cầm theo bếp bếp than đang cháy, gạo, chăn nệm. Nếu gia đình không có người đàn ông trụ cột thì người vợ sẽ cần bát nhang vào trước và các con cầm những thứ còn lại theo sau.
 • Bước 2: Đến giờ đẹp gia chủ mang những thứ có giá trị như tiền, vàng bạc, trang sức cất vào trong tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc vào trong nhà mới sau đó sắp xếp gọn gàng.
 • Bước 4: Dâng hương, đọc văn khấn

Lưu ý: Khi bắt đầu làm lễ cúng người cho mượn tuổi vẫn sẽ khấn bái thần linh thay gia chủ. Sau đó người chủ sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn ban đầu để tượng trưng thưa lên với thần linh. Từ đó ngôi nhà sẽ mãi mãi thuộc về gia chủ về mặt tâm linh.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi cho mượn tuổi làm nhà

Người cho mượn tuổi làm nhà có sao không?

Nhiều người được mượn tuổi tỏ ra băn khoăn rằng cho mượn tuổi có bị gánh vận hạn xui xẻo của gia chủ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Việc này không hề ảnh hưởng đến 2 bên mà chỉ nhằm tránh được những xung khắc vào năm mà gia chủ xây nhà.

Xem thêm:  Việc làm nhân sự (Hr): Những điều cần biết để thành công trong ngành

Bản chất của việc làm nhà không hề xấu chỉ đơn giản là năm đó vận hạn của chủ nhà không được tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm nhà. Việc mượn tuổi giúp cho chủ nhà hóa giải được vận hạn, tam tai giúp mọi sự đều được thuận lợi mang đến may mắn cho cuộc sống.

Đối với người cho mượn tuổi thì đây được xem là một việc làm tốt giúp đỡ người khác tích đức cho bản thân và con cháu.

>>> Tham khảo thêm: Tuổi Đinh Tỵ Hợp Hướng Nào? Cách Xác Định Hướng Nhà Hợp Tuổi Đinh Tỵ 1977 Chi Tiết, Chuẩn Xác Nhất

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Như đã giải thích trên thì việc bạn mượn tuổi khá tốt. Do làm nhà là việc lớn, chạm đến nhiều yếu tố phong thủy khác nhau. Vì thế, nếu gia chủ không được tuổi thì bạn nên mượn tuổi để tránh vận hạn trong phong thủy. Đặc biệt, gia chủ nên mượn tuổi của người nam và lớn tuổi hơn bạn càng tốt.

Vậy thì, ngược lại, bạn có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không? Nên, vì bạn đang làm việc tốt và tự tạo phúc đức cho chính bản thân mình. Vì cho người khác mượn tuổi tức là bạn đang giúp đỡ họ tránh được các vận hạn của chính họ.

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

1. Tuyệt đối không được cho người thứ 2 mượn tuổi

Tức là người được mượn tuổi rồi thì tuyệt đối không được cho người khác mượn tuổi trong cùng thời gian. Đặc biệt là khi người mượn tuổi chưa hoàn tất thủ tục xây dựng nhà cửa. Điều này có thể sẽ gây ra vận hạn đen đủi cho cả hai là gia chủ và người cho mượn tuổi.

Chính vì thế, khi bạn mượn tuổi thì cần tìm hiểu và hỏi kỹ người được mượn tuổi. Vấn đề này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến bạn và cả gia đình sau này.

2. Tuyệt đối không mượn tuổi người đang chịu vận hạn

Bản thân bạn đã không được tuổi để làm nhà nên phải đi mượn tuổi để tránh rủi ro xui xẻo. Do đó, khi mượn tuổi người khác bạn cũng phải kiểm tra kỹ ngày sinh tháng đẻ của họ. Đồng thời nhờ thầy phong thủy kiểm tra xem người mượn tuổi có phạm vào tam tai, kim lâu hay hoàng ốc gì không? Đặc biệt, gia chủ tránh mượn tuổi những người đang có tang.

Xem thêm:  BẢNG TÍNH TUỔI THEO CON GIÁP CHI TIẾT, CHÍNH XÁC 99%

>>> Tham khảo thêm: Tuổi 1985 Nên Xây Nhà Khi Nào? Xác Định Hướng Nhà Tuổi 1985 Chính Xác Nhất

3. Không mượn tuổi khi chỉ sửa lại nhà cửa

Nếu gia đình bạn chỉ có sửa sang lại nhà cửa thì không cần phải mượn tuổi. Mượn tuổi chỉ thực hiện khi bạn cần động thổ, tức là có sự tác động đến phần đất của gia đình. Vì vậy, nếu chỉ cần sửa nhà thì bạn hãy chọn ngày đẹp để tiến hành làm lễ dâng báo cáo thần linh.

4. Mượn tuổi làm nhà cần làm theo đúng trình tự thủ tục

Phong thủy luôn có sự vận hành riêng, chỉ cần một sự xáo trộn cũng sẽ làm thay đổi kết quả. Vì thế, trong quá trình làm lễ mượn tuổi, gia chủ cần làm đúng trình tự các thủ tục đã được hướng dẫn. Không nên vì bất kỳ một lý do gì để việc thực hiện xảy ra sơ suất không đáng có.

5. Không nên chọn người mượn tuổi qua loa

Vấn đề mượn tuổi khá quan trọng vì nó ảnh hưởng lâu dài cả sau khi hoàn tất thủ tục xây nhà. Vì thế, bạn nên mượn tuổi của người thân, mượn tuổi người trong gia đình. Hoặc là nên mượn tuổi những người có quan hệ tốt đẹp để tránh những xích mích trong quá trình đang làm lễ.

>>> Tham khảo thêm: Năm Quý Mão 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Hợp Nhất? Giải Đáp Phong Thủy Chính Xác Nhất

Mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Lễ vật cần chuẩn bị kỹ khi cúng động thổ

 • Mâm ngũ quả, hoa tươi.
 • Nhang đèn, bộ tam sên (gồm 1 con tôm, 1 trứng vịt, 1 miếng thịt đã được luộc chín)
 • Dĩa xôi thịt.
 • 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
 • Giấy mã vàng bạc.
 • 1 dĩa muối và chuẩn bị 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước.

Khi cúng xong thì đốt giấy mã vàng bạc, người làm lễ rắc muối gạo sau đó mới tiến hành động thổ. Và người mượn tuổi cũng là người sẽ đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà, hoàn tất thủ tục làm lễ. Riêng 3 hủ nhỏ đựng gạo, muối và nước riêng thì cất riêng để sau khi nhập trạch thì để lên bàn thờ Táo quân.

Trả lễ mượn tuổi cần biết

Sau khi hoàn thành quá trình làm nhà mới. Khi chuyển vào nhà mới, bạn sẽ làm thủ tục chuộc nhà đối với người mượn tuổi. Cụ thể sẽ bao gồm các bước sau:

 • Khi trả lễ thì gia đình chủ nhà cần phải có đầy đủ các thành viên.
 • Chọn giờ đẹp hay còn gọi là giờ hoàng đạo để cất những món đồ giá trị vào tủ.
 • Chuyển các vật dụng, đồ đạc của gia đình vào nhà.
 • Tiến hành thắp hương và làm lễ nhập trạch.
 • Sắp xếp và bố trí lại đồ đạc trong nhà sao cho ngăn nắp và gọn gàng.

Đặc biệt, khi làm lễ thì người được mượn tuổi vẫn là người làm lễ. Sau khi hoàn tất thủ tục chuộc nhà thì ngôi nhà mới trở về đúng gia chủ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn khi cần mượn tuổi làm nhà. Việc tham khảo, tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn tránh được rủi ro và tận dụng được những yếu tố tài lộc trong phong thủy. Hãy truy cập vào Mogi.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức về bất động sản nhé.