Bí quyết phân biệt Miss, Ms. và Mrs. trong tiếng Anh – ELSA Speak

Rate this post

Chào mừng bạn đến với xaydung4.edu.vn trong bài viết về Ms là gì trong tiếng anh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Rất nhiều bạn học dù đã tiếp xúc với tiếng Anh đã lâu nhưng vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn cách dùng giữa các danh xưng Miss, Mrs. và Ms. Điều này có thể dẫn đến những tình huống vô cùng khó xử, thậm chí có thể khiến người nghe cảm thấy không thoải mái trong khi giao tiếp. Tìm hiểu chi tiết cách phân biệt Miss, Ms và Mrs để sử dụng chuyên nghiệp như người bản xứ trong bài viết sau nhé!

Phân biệt Miss, Ms và Mrs

Miss

“Miss” được hiểu là “Quý cô/Cô”. Danh xưng này được sử dụng để gọi những người phụ nữ chưa lập gia đình một cách trang trọng. Trong giao tiếp, bạn có thể dùng Miss một cách độc lập hoặc kết hợp với họ (hoặc tên) của người cần gọi. Ngoài ra, nhiều người cũng dùng Miss kèm với chức danh, vị trí mà người được gọi đạt được. Thông thường, người ta sẽ sử dụng Miss để xưng hô nhằm thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp với người phụ nữ chưa kết hôn có chức trách cụ thể như giáo viên, quản lý hoặc người chưa biết rõ trong hầu hết các tình huống. Ví dụ:

  • Miss Gomez is a new mathematics teacher. (Cô Gomez là một giáo viên dạy toán mới.)
  • Excuse me, Miss. Is this yours? (Xin lỗi cô. Cái này có phải của cô không?)
  • Toni-Ann Singh is Miss World 2019. (Toni-Ann Singh là Hoa hậu Thế giới năm 2019.)
Xem thêm:  100+ Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản, thông dụng hằng ngày

Mrs.

Tương tự với Miss, Mrs là danh xưng đi kèm với tên hoặc họ của người phụ nữ đã kết hôn hoặc góa phụ nhằm bày tỏ sự tôn trọng của người nói với họ. Ở phương Tây, phụ nữ khi kết hôn thường được đổi qua họ chồng nên nhiều người vẫn dùng danh xưng này kết hợp với họ và tên của người chồng nếu chưa biết tên. Tuy nhiên, hiện nay cách dùng này cũng đã có nhiều thay đổi. Hầu hết những người phụ nữ hiện đại thích dùng danh xưng Ms. hơn để khẳng định sự độc lập hoặc không muốn đề cập đến tình trạng hôn nhân. Vậy nên, hãy phân biệt Miss, Ms và Mrs thật kỹ trước khi sử dụng các danh xưng đối với người mới gặp để tránh các tình huống khó xử hoặc hiểu lầm không đáng có. Ví dụ:

  • Mrs. Michelle Obama was the First Lady of the United States from 2009-2017. (Bà Michelle Obama là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ 2009-2017.)
  • Mrs. Loan is our Director. (Bà Loan là giám đốc của chúng tôi.)

Ms.

Để tránh những bất tiện về việc xác định tình trạng hôn nhân của phụ nữ khi giao tiếp, danh xưng Ms. đã ra đời như cách gọi trang trọng đối với phụ nữ mà không cần biết họ đã kết hôn hay chưa. Đặc biệt, sau những phong trào về bình đẳng giới, danh xưng Ms. càng được sử dụng phổ biến, được xem như ngang hàng với Mr. của nam giới. Việc sử dụng Ms. cũng giúp hạn chế các tình huống khó xử khi giao tiếp với phụ nữ có tình trạng hôn nhân đặc biệt, đảm bảo thể hiện sự tôn trọng đối với họ ngay từ lần gặp đầu tiên.

Xem thêm:  Ký hiệu a trong tiếng Anh là gì - Hệ liên thông

Cách phát âm Miss, Mrs. và Ms.

Để có thể giao tiếp chuẩn như người bản xứ, bên cạnh việc phân biệt Miss, Ms và Mrs theo cách dùng, bạn cũng cần chú ý đến cách phát âm để tránh gây hiểu lầm trong quá trình giao tiếp.

Học tiếng anh 1 kèm 1 với ELSA SPEAK

Sự khác biệt giữa các vùng ở Mỹ

Cũng tương tự như giọng vùng miền ở Việt Nam, mỗi vùng của Mỹ cũng sẽ có cách phát âm khác nhau. Bạn nên chú ý phân biệt cách phát âm và ngữ điệu của từng danh xưng này theo vùng để quá trình giao tiếp được thuận tiện hơn.

Thông thường ở khu vực phía Bắc hoặc vùng North Midland của Mỹ, Mrs sẽ được đọc theo hai cách phổ biến nhất là /misiz/ hoặc /misis/. Trong khi đó, nếu dịch chuyển một chút xuống phía nam, danh xưng này sẽ được đọc là /miziz/ hoặc /miz/.

Trong khi đó, cách phát âm danh xưng Miss sẽ là /mis/ và Ms đọc là /miz/, không có sự khác biệt giữa các miền. Ở khu vực phía Nam nước Mỹ, Mrs và Ms có cách đọc giống nhau nên đôi khi không cần phân biệt giữa hai danh xưng này khi trò chuyện với người ở miền Nam.

British English vs. American English

Bên cạnh việc phân biệt Miss, Ms và Mrs theo cách đọc từng vùng miền của Mỹ, bạn cũng nên chú ý sự khác biệt giữa tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ. Mặc dù phiên âm theo từ điển vẫn giống nhau, nhưng cách đọc vẫn có nhiều nét khác biệt. Do đó, muốn phân biệt rõ bạn cần luyện nghe tiếng Anh thật nhiều. Ngoài ra, trong tiếng Anh-Anh, thỉnh thoảng danh xưng Mrs. cũng sẽ được viết là missus. Bên cạnh đó, người Anh cũng không sử dụng dấu chấm sau khi viết Mrs.

Xem thêm:  Skills 1 – Unit 11. Our Greener World – Tiếng Anh 6 – Global Success

Việc phân biệt Miss, Ms và Mrs và sử dụng đúng tình huống trong giao tiếp là điều hết sức cần thiết để thể hiện sự tôn trọng đối với phái nữ. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề tưởng chừng như đơn giản này để có thể giao tiếp thật tinh tế và lịch thiệp trong mọi tình huống.

Nếu muốn phát âm và sử dụng chính xác các danh xưng Miss, Ms và Mrs, hãy cài đặt ngay ứng dụng học nói tiếng Anh ELSA Speak. Nhờ công nghệ A.I. tân tiến, ELSA Speak có thể nhận diện giọng nói và sửa lỗi phát âm ngay lập tức. Hệ thống sẽ hướng dẫn bạn cách nhấn âm, nhả hơi, đặt lưỡi sao cho chuẩn nhất.

Luyện phát âm tiếng Anh cùng ELSA Speak

Thông qua 290+ chủ đề, 5,000+ bài học được cập nhật thường xuyên, bạn sẽ được nâng cao kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện, từ nghe, phát âm, hội thoại, dấu nhấn,… Đặc biệt, bạn sẽ được làm bài kiểm tra năng lực đầu vào. Hệ thống sẽ dựa vào kết quả đó để thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi người.

Đăng ký ELSA Pro và trải nghiệm những tính năng tuyệt vời trên ngay thôi nào!