Hãy bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết sau

Rate this post

Văn mẫu lớp 12: Hãy bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết sau: Chia chiếc bánh của mình cho ai? dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết Chia chiếc bánh của mình cho ai mẫu 1

Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người, bởi thời gian trôi đi sẽ không bao giờ quay trở lại. Có người nói thời gian tròn trịa như chiếc bánh ngon lành, vậy bạn sẽ chia chiếc bánh ấy như thế nào? Bạn sẽ chia cho bố mẹ, cho công việc, cho gia đình bao nhiêu và dành cho bản thân mình bao nhiêu phần. Đây là một câu hỏi khó mà ít ai có thể trả lời được, bởi thời gian và suy nghĩ của mỗi người khác nhau nên sẽ có rất nhiều đáp án khác nhau. Nhưng phần lớn thì các bạn đều dành nhiều thời gian cho mình còn với chàng “ thanh niên tiêu biểu ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007” Nguyễn Hữu Ân đã dành hết chiếc bánh thời gian của mình cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Bằng những việc làm ấy chàng thanh niên Nguyễn Hữu Ân đã thể hiện được sự vị tha, lòng cao thượng của mình mà hiếm người có được. Nhiều người nghĩ những người bị ung thư giai đoạn cuối phần lớn là không thể sống sót được nữa nên họ cũng thờ ơ không quan tâm. Nhưng đối với Nguyễn Hữu Ân thì anh lại có suy nghĩ hoàn toàn khác. Anh đã dùng hết chiếc bánh thời gian của mình cho việc hỏi han, chăm sóc những con người đang đứng ở ngưỡng của sự sống với cái chết. Ít nhất việc làm của anh cũng giúp họ thanh thản, có niềm vui hơn vào cuộc sống. Vậy việc làm của anh đâu phải là vô ích đúng không? Những việc làm đó của anh không chỉ giúp những con người sống trong tuyệt vọng có niềm tin hơn trong cuộc sống mà còn giúp cho cuộc sống của anh thêm nhiều ý nghĩa hơn.

Vậy còn các bạn thì sao? Các bạn chia chiếc bánh thời gian của mình như thế nào? Hầu hết các bạn sẽ nói chia chiếc bánh thời gian cho mình nhiều nhất đúng không? Có nhiều bạn còn dành quá nhiều chiếc bánh thời gian của mình cho việc chơi bời của bản thân mà quên đi mình đang lãng phí thời gian. Điều đó là không tốt tẹo nào bởi thời gian trôi đi sẽ không bao giờ quay trở lại vì thế chúng ta hãy chia chiếc bánh của mình cho phù hợp hơn.

Và hãy dành thời gian cho gia đình, người xung quanh nhiều hơn công việc và thú vui của bản thân. Khi đó bạn sẽ thấy những khoảng thời gian đó thật quý giá.

Xem thêm:  Phân tích Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân - Đọc Tài Liệu

Khi chúng ta quá lãng phí thời gian của bản thân thì ta sẽ thấy rất nhiều hậu quả xấu đó là việc học tập bị trì trệ, cuộc sống thì tẻ nhạt, công việc cũng không ổn định, các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè cũng dần bị hạn chế. Từ đó cuộc sống của bạn sẽ bị bó hẹp và tụt hậu so với những người khác đấy.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì sự ích kỉ của con người ngày càng nhiều họ chỉ quan tâm bản thân mình mà quên đi những người xung quanh. Đôi khi chỉ là một việc nhỏ nhưng họ cũng mặc kệ lướt qua như việc thấy một vụ tai nạn thay vì cứu người thì mọi người lại vây quanh quay phim chụp ảnh rồi đăng trên mạng xã hội. Hay có một số người nhẫn tâm đánh đập chính bố mẹ mình, con cái mình một cách nhẫn tâm. Tại sao trước khi làm những điều đó họ không nghĩ sẽ có một ngày người ta sẽ đối xử với họ như vậy. Đó là điều mà chúng ta cần lên án phê phán nặng nề bởi thời gian của mỗi con người là khác nhau hãy dùng thời gian cho những việc tốt sẽ giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Đối với các bạn học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng ra sức học tập và phân bố hợp lí hơn chiếc bánh thời gian của bản thân. Đừng quá lãng phí thời gian vào việc chơi bời hãy làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội các bạn nhé.

Khi các bạn phân bố thời gian của mình của mình phù hợp hơn với cuộc sống và làm những điều tốt có ích bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn có ý nghĩa hơn. Không những vậy những người xung quanh cũng thêm quý bạn hơn và xã hội cũng sẽ thêm đoàn kết thương yêu nhau nhiều hơn.

Như vậy chàng thanh niên Nguyễn Hữu Ân đã để lại một bài học có tầm quan trọng rất lớn đối với mỗi con người. Giúp mỗi con người nhìn nhận lại thời gian của mình của chính mình là phù hợp chưa và cần phải thay đổi như thế nào cho tốt. Như nhà thơ Tố Hữu có câu: “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Thực tế có câu: “ Cho yêu thương ta sẽ nhận lại yêu thương” vì vậy hãy dành thời gian quan tâm người khác nhiều hơn các bạn nhé. Từ đó bạn sẽ thấy cuộc sống của mình nhiều niềm vui, tiếng cười hơn và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hãy chia chiếc bánh thời gian của mình cho phù hợp hơn mọi người nhé!

Bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết Chia chiếc bánh của mình cho ai mẫu 2

Chia chiếc bánh của mình cho ai?

Nếu coi thời gian một ngày của bạn là chiếc bánh tròn trịa, bạn sẽ chia chiếc bánh cho bố mẹ, cho công việc, cho gia đỉnh bao nhiêu và dành cho mình bao nhiêu phần?

Trong khi không ít các bạn trẻ hiện nay đang lãng phí chiếc bánh của mình vào những trò chơi vô bổ thì chàng “thanh niên trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh 2007″ Nguyễn Hữu Ân lại dành hết chiếc bánh thời gian của mình cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 12: Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Một câu chuyện lạ thường…

Bài làm:

“Nếu coi thời gian một ngày của bạn là chiếc bánh tròn trịa, bạn sẽ chia chiếc bánh cho bố mẹ, cho công việc, cho gia đình bao nhiêu và dành cho mình bao nhiêu phần?”

Đó là phần mở đầu của một bài viết gây nhiều suy nghĩ cho những bạn trẻ: “Chia chiếc bánh cho ai?”. Nếu là bạn, bạn sẽ trả lời câu hỏi của bài viết như thế nào?’ Dù câu trả lời của bạn là gì đi chăng nữa, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về phần tiếp theo của bài viết:

“Trong khi không ít các bạn trẻ hiện nay đang lãng phí chiếc bánh của mình vào những trò chơi vô bổ khi chàng “thanh niên trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh 2007” Nguyễn Hữu Ân lại dành hết chiếc bánh thời gian của mình cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Một câu chuyện lạ thường.”..

Thế hệ trẻ chúng ta nghĩ gì về việc “chia bánh” của chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Ân và của chính mình?

Thời gian là một chiếc bánh ngọt lành, chia nó cho ai, cho việc gì có thể giúp người khác đánh giá về thái độ, tình cảm của người chia bánh đổi với những con người và công việc ấy. Nhưng xét về giá trị, thời gian hơn cả một chiếc bánh rất nhiều bởi thời gian là một trong những điều quý giá nhất của con người: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”. Như vậy là, dành thời gian phần lổn cho ai, việc gì ta dường như đã gửi trọn cuộc đời mình cho người ấy, việc ấy.

Bạn sẽ trao thời gian của cuộc đời mình cho ai? Phần lớn chúng ta nằm trong số những người mà bài viết trên đã dự kiến. Thời gian được chúng ta chia cho người thân, bạn bè, cho chính mình và công việc kiếm sống của mình: đó là một lẽ rất thường của cuộc sống.

Những điều cuộc sống tôn vinh là việc làm những người đã vượt qua được sự “rất thường” của cuộc đời để làm những việc phi thường như chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Ân. Được tôn vinh là “Thanh niên trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh 200T’, Nguyễn Hữu Ân thực sự xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

“Dành hết chiếc bánh thời gian của mình cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối”, bằng việc làm ấy Nguyễn Hữu Ân đã thể hiện sự vị tha của một tấm lòng cao thượng. Trên thực tế, những người bị ung thư giai đoạn cuối phần lớn không còn cơ may sống sót, tử thần dường như đang giang sẵn cánh tay mang họ về với tổ tiên. Cũng vì vậy, tinh thần và thể xác những người bệnh ấy hết sức nặng nề, đau đớn. Ngay cả những người lạc quan nhất cũng mong tìm đến sự ra đi nhanh chóng để thoát khỏi những cơn đau quằn quại. Có những người sẽ nghĩ, dành thời gian cho những người như vậy là vô ích và phí thời gian bởi sự quan tâm khi ấy của chúng ta dù to lớn đến đâu cũng không thể chiến thắng được số phận. Nhưng đến với những người bệnh bất hạnh ấy, Nguyễn Hữu Ân đã nghĩ khác để làm khác. Anh sẻ chia với họ những nỗi suy sụp về tinh thần và những cơn đớn đau về thể xác. Vậy thì, với những người bệnh ấy, chính trong khoảnh khắc tưởng như tất thảy mọi người đều nhìn họ với cái nhìn bất lực, thương hại và vô vọng thì vẫn còn chút yêu thương như là níu kéo sự sống của một con người dành cho họ. Ánh mắt, bàn tay, sự quan tâm chia sẻ của Nguyễn Hữu Ân giúp những giây phút đớn đau của họ được vơi đi phần nào… Như vậy, “chiếc bánh” mà anh đã cho đi đâu phải là vô ích?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi | Văn mẫu 10

Cùng với hành động của Nguyễn Hữu Ân, hàng vạn hành động cho đi “chiếc bánh” thời gian của mình để sẻ chia vất vả, khó khăn, thậm chí là nỗi đau với những người đồng bào của biết bao thanh niên Việt Nam hiện nay là biểu hiện sinh động của lối sống vị tha, vì cộng đồng đầy cao thượng. Hiến dâng thời gian, sức lực, tuổi trẻ, giọt máu,… tham gia vào những hoạt động tình nguyện là biết sẻ chia những chiếc bánh quý giá nhất đời mình cho xã hội.

Biết chiêm ngưỡng những con người giàu đức hi sinh nhưng ta cũng biết nghiêm khắc phủ nhận lối sống của một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay sống thiếu lý tưởng và mục đích. Họ nướng chiếc bánh của mình trong những thú vui tầm thường, lối sống ích kỉ… những trò giải trí vô bổ, những cuộc chơi trác táng, những cuộc tình nhạt nhẽo, những việc làm không lành mạnh,… Thời gian cứ trôi đi, tuổi trẻ cứ mất dần họ đã đổi những điều quý giá nhất đời mình để lấy những thứ tật bệnh, những sự suy đồi về nhân phẩm và lương tâm.

Nhà thơ Tố Hữu từng triết lý: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình’?”. Và thực tế cuộc sống đã chứng minh: ta cho yêu thương thì sẽ nhận được những thương yêu. Nguyễn Hữu Ân là một hình ảnh, một bài học nhắc nhở chúng ta trong mỗi quyết định “chia bánh” của mình.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Hãy bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết sau: Chia chiếc bánh của mình cho ai?. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết đã gửi tới bạn đọc bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Ngoài ra để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

Bài tiếp theo: Hiện nay ở nước ta có nhiều tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện

  • Đọc truyện Ba câu hỏi theo anh (chị) Xô-cơ-rát sẽ nói với người khách như thế nào? Hãy bình luận về bài học rút ra từ câu chuyện trên
  • Hai bức tranh “mùa thu xưa – mùa thu nay” và sự thay đổi về cảm xúc của Nguyễn Đình Thi trong bài thơ “Đất nước