Hướng ngũ quỷ là gì? Cách xác định hướng ngũ quỷ của bàn thờ – WEDO.COM.VN

Rate this post

Hẳn chúng ta đã từng được nghe nói về hướng Ngũ Quỷ cũng như các phương hướng tốt xấu trong nhà, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò của việc xác định hướng tốt xấu. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng WEDO chúng tôi đi tìm hiểu về: Hướng ngũ quỷ là gì? cách xác định hướng ngũ quỷ của bàn thờ.

Thế nào là hướng ngũ quỷ?

Ngũ Quỷ được nhắc tới nhiều trong phong thủy phái Bát Trạch. Mặc dù, trong phong thủy được chia ra thành rất nhiều các loại trường phái khác nhau (phái Huyền Không Phi Tinh, phái Loan Đầu,…) thì Bát Trạch vẫn chính là trường phái phong thủy được áp dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Chính vì tính đơn giản, không quá cầu kì và dễ áp dụng trong đa số các trường hợp mà ai cũng có thể thực hiện được, đồng thời nó cũng đem lại hiệu quả cực kỳ tốt.

Phái Bát trạch được dựa trên đồ vật bát quái, để xác định được phương hướng thì cần dựa trên 8 phương vị cơ bản. Người sáng lập ra tám phương vị kể trên chính là vua Phục Hy với mục đích chính là miêu tả sự vật và sự chuyển động của vạn vật trong vũ trụ.

Mỗi cá thể khác nhau sẽ có 8 phương hướng khác nhau (gọi là: bát quái đồ), 8 hướng đó được chia thành 4 hướng xấu và 4 hướng tốt lần lượt là:

 • Họa hại: có ngũ hành thuộc mệnh Thổ, là sao xấu thứ tư trong phong thủy. Họa hại làm cho gia chủ không có thể tích lũy được tiền bạc, gặp nhiều thị phi, rắc rối trong cuộc sống.
 • Lục sát: có ngũ hành thuộc mệnh Thủy, là sao xấu thứ ba trong phong thủy. Lục sát khiến cuộc sống của gia chủ bị kìm hãm, không có khả năng phát triển công danh sự nghiệp, cuộc sống không may mắn,…
 • Ngũ quỷ: chiết tự có nghĩa là 5 con quỷ, gây ra sự bất lợi cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình thông qua nhiều yếu tố khác nhau.
 • Tuyệt mệnh: có ngũ hành thuộc mệnh Kim, là sao xấu nhất trong phong thủy phái Bát trạch, khiến gia chủ tiền tài suy bại, sức khỏe kém, cuộc đời xui xẻo,…
Xem thêm:  Nam, nữ sinh 2002 mệnh gì, tuổi con gì, màu hợp và màu kỵ

4 hướng tốt trong phong thủy bát trạch chính là:

 • Thiên y: cải thiện sức khỏe, mang lại sự trường thọ cho gia chủ.
 • Diên niên: củng cố các mối quan hệ trong gia đình, gắn kết mối quan hệ của gia chủ ở công ty, trường học và bạn đời,…
 • Phục vị: củng cố sức mạnh tinh thần của gia chủ, mang lại sự tiến bộ, may mắn cho gia chủ.
 • Sinh khí: thu hút tài lộc, danh tiếng, mang lại sự phát tài cho gia chủ.

Trong 8 cung được nói ở bên trên, Ngũ Quỷ định hướng đặt bàn thờ là hướng được tạo nên từ sự khác biệt trong quái mệnh và phương vị khác nhóm. Nếu như đứng, dưới góc độ tâm lý và tín ngưỡng của người Việt Nam mà nói thì ma quỷ chính là những lực lượng siêu nhiên, chúng gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người.

> Tư vấn phong thủy tại đây <

Còn theo phong thủy, đặc biệt là trong phong thủy phái Bát trạch, Ngũ Quỷ mang ý nghĩa chỉ hướng hay giúp xác định phương vị không tốt trong ngôi nhà, không đem đến cho gia chủ sự cát lợi mà chỉ nhận được những nguồn âm khí có hại đối với chủ nhân căn nhà cũng như cho các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy học của phái Bát Trạch, trong hướng Ngũ Quỷ có ngũ hành thuộc mệnh hỏa, gây ảnh hưởng đến tính cách, nhất là sự nóng nảy và thiếu kiên nhẫn của con người.

Chính vì vậy, những ngôi nhà nào mà được xây theo hướng Ngũ Quỷ thì các thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên gặp phải mâu thuẫn, thị phi, dễ gặp những tai họa bất ngờ hoặc thường xuyên vướng vào những vụ tranh chấp liên miên không đáng có.

Xem thêm:  Tuổi Ất Mão 1975 hợp màu gì?

Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ

Một số lưu ý nên tránh khi đặt bàn thờ:

 • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm hay gần nhà vệ sinh bởi đó là điều tối kị. Bởi theo quan niệm, bàn thờ phải được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ. Không được đặt ở những nơi ẩm thấp, ô uế mất vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ ở ngay sát lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại sẽ bị gây ồn ào và làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ mất đi may mắn và tài lộc.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ trên các nóc tủ.
 • Tuyệt đối không được lấy các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung nhưng không được để bát hương sát gần nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt chúng đối diện nhau trong cùng 1 gian phòng.
 • Không được treo ảnh người đã mất cao hơn bàn thờ.

3. Cách xác định hướng Ngũ Quỷ và cách hóa giải bàn thờ hướng Ngũ quỷ

Ngũ quỷ chính là được hình thành từ 5 con quỷ dữ mang đến nhiều điều xui xẻo và không may mắn cho gia đình, nhất là khi xây nhà hay đặt ban thờ tại hướng này. Làm thế nào để xác định được hướng ngũ quỷ? Bạn sẽ biết ngay bây giờ.

>>> Xem thêm: Cách hóa giải vệ sinh ở giữa nhà theo chuẩn phong thủy <<<

Để xác định được phương hướng Ngũ quỷ cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau:

– Cần căn cứ vào năm sinh của người chủ gia đình, tín chủ cộng tổng số năm đó lại (lưu ý chỉ được phép sử dụng năm sinh là âm lịch, nếu ai có hai tuổi thì nhất định phải chọn năm âm lịch thì mới chuẩn xác nhất), và áp vào bảng sau để sang định cung phi của tín chủ:

Số cuối của tổng năm sinhNam Nữ

Để dễ hiểu, tôi xin được phép làm ví dụ sau: Ví dụ, tín chủ là nữ sinh năm 1995, vậy tổng của năm sinh là 1+9+9+5=24., tiếp theo lấy 2+4=6 Như vậy số cuối của tổng năm sinh là 6, gia chủ sẽ thuộc cung phi là Khảm.

Xem thêm:  Xem tử vi tuổi Tân Dậu 1981 - Nam mạng năm 2024 CHI TIẾT NHẤT

Sau khi tìm được quái mệnh (tức là cung phi), dựa vào phương vị xác định hướng Ngũ quỷ theo bảng sau:

Quái mệnh (cung phi)Hướng ngũ quỷ

Tiếp tục, ví dụ với tín chủ là nữ sinh năm 1995, áp vào bảng trên, quý vị sẽ có hướng ngũ quỷ sẽ là hướng Đông Bắc. Cũng áp dụng với cách tính như trên: hóa giải bàn thờ theo hướng họa đại và cách hóa giải bàn thờ theo hướng lục sát.

Hóa giải bàn thờ hướng xấu và vị trí đặt bàn thờ theo hướng phong thủy

Theo nguyên tắc bố trí các Tiết Minh, thì việc đặt bàn thờ cũng phải tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Câu nói này có nghĩa là hãy coi trọng việc chọn vị trí đặt bàn thờ trước tiên, tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ. Sau đó mới tìm hướng đặt bàn thờ.

Theo một số tài liệu về phong thủy có nói thì vị trí để đặt bàn thờ đẹp nhất là theo cung “Âm Quý Nhân”. Bởi vị trí này sẽ luôn được các âm linh phù hộ. Vị trí đẹp thứ 2 chính là cung “Dương Quý Nhân” . Vị trí này sẽ giúp gia chủ luôn bình an và gặp may mắn. Ngoài ra cũng sẽ có một số cung tốt như: Cung Diên Thọ, cung Tài Lộc, Cung Tử tức.

Một số gia đình sẽ đặt bàn thờ tại đại sảnh và đối diện trực tiếp cửa chính. Bởi họ nghĩ rằng đặt bàn thờ tại vị trí dễ nhìn thấy nhất sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho họ. Tuy nhiên, để hợp sao cho hợp phong thủy thì bạn bạn cần xem xét hướng để phù hợp với ngôi nhà nhất. Và điều quan trọng là luôn phải vệ sinh bàn thờ sạch sẽ.

Việc tìm hiểu vị trí đặt bàn thờ tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ là điều quan trọng vì nó chính là cách xử lí bàn thờ không được hướng. Bởi hướng ngũ quỷ chính là hướng xấu, nó sẽ quấy phá và gây rắc rối cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trên đây là một số chia sẻ về: hướng ngũ quỷ là gì? cách xác định hướng ngũ quỷ của bàn thờ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công.