Toán lớp 5 trang 170 Ôn tập về giải Toán – VnDoc.com

Rate this post

Toán lớp 5 trang 170: Ôn tập về giải Toán bao gồm đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh ôn tập các dạng bài tập Toán đã học, ôn thi học kì 2 và ôn thi cuối năm học. Sau đây mời các em cùng tham khảo và tải về hướng dẫn giải bài Ôn tập về giải Toán – SGK toán 5 (bài 1, 2, 3 trang 170/SGK Toán 5) dưới đây.

>> Bài trước: Giải bài tập trang 169, 170 SGK Toán 5: Luyện tập chung

Giải bài tập Toán 5 trang 170 câu 1

Câu 1: Một người đi xe đạp trong 3 giờ, giờ thứ nhất đi được 12km, giờ thứ hai đi được 18km, giờ thứ ba đi được quãng đường bằng nửa quãng đường đi trong hai giờ đầu. Hỏi trung bình mỗi giờ người đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Đáp án

Quãng đường đi được trong giờ thứ 3 là trung bình cộng của 2 quãng đường đi được trong hai giờ đầu.

Quãng đường người đi xe đạp đi được trong giờ thứ ba là:

(12 + 18) : 2 = 15 (km)

Trung bình mỗi giờ người đi xe đạp đi được quãng đường là:

(12 + 18 +15) : 3 =15 (km)

Xem thêm:  Giải bài 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 trang 93 94 95 96 sgk

Đáp số: 15km.

Giải bài tập Toán 5 trang 170 câu 2

Câu 2: Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 120m. Chiều dài hơn chiều rộng 10m. Tính diện tích mảnh đất đó.

Tóm tắt

Chu vi : 120m

Chiều dài hơn chiều rộng 10m:

Diện tích ? m2

Đáp án

Nửa chu vi mảnh đất hình chữ nhật là:

120 : 2 = 60 (m)

Ta có sơ đồ:

Toán lớp 5 trang 170

Chiều dài mảnh vườn hình chữ nhật là:

(60 + 10) : 2 = 35 (m)

Chiều rộng mảnh vườn hình chữ nhật là:

(60 – 10) : 2 = 25 (m)

(hoặc 60 – 35 = 25)

Áp dụng công thức: S = chiều dài x chiều rộng

Diện tích mảnh đất đó là:

35 x 25 = 875 (m2)

Đáp số: 875m2

Giải bài tập Toán 5 trang 170 câu 3

Câu 3: Một khối kim loại có thể tích 3,2cm3 và cân nặng 22,4g. Hỏi một khối kim loại cùng chất có thể tích là 4,5cm3 cân nặng bao nhiêu gam.

Tóm tắt

3,2cm3 kim loại nặng : 22,4g

4,5cm3 kim loại nặng : ?…g

Bài giải:

Ta quy đổi về khối lượng của 1cm3 kim loại:

1cm3 kim loại nặng là:

22,4 : 3,2 = 7 (g)

4,5cm3 kim loại nặng là:

7 x 4,5 = 31,5 (g)

Đáp số: 31,5g.

Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 171 SGK Toán 5: Luyện tập

Lý thuyết Ôn tập về giải Toán

– Tìm số trung bình cộng.

– Tìm hai số biết tổng và hiệu của hai số đó.

– Tìm hai số biết tổng và tỉ số của hai số đó.

– Tìm hai số biết hiệu và tỉ số của hai số đó.

Xem thêm:  Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 5 trang 115 sgk Toán 8 tập 1

– Bài toán liên quan đến rút về đơn vị.

– Bài toán về tỉ số phần trăm.

– Bài toán về chuyển động đều.

– Bài toán có nội dung hình học (chu vi, diện tích, thể tích).

>> Xem thêm: Lý thuyết Toán lớp 5 trang 18: Ôn tập về giải Toán

Bài tập Ôn tập về giải toán

  • Giải vở bài tập Toán 5 bài 15: Ôn tập về giải Toán
  • Bài tập Toán lớp 5: Ôn tập về giải Toán

Trắc nghiệm Ôn tập về giải toán

Để tham khảo và luyện tập tài liệu lớp 5 khác, mời các em cùng xem thêm Lý thuyết Toán lớp 5, Vở bài tập Toán lớp 5, Bài tập Toán lớp 5, Trắc nghiệm Toán lớp 5.