Khái niệm DJ là gì? Các loại hình và công việc … – DINHNGHIA.VN

Rate this post

DJ là một cụm từ quen thuộc được nhắc tới rất nhiều trong các bữa tiệc tại quán bar, vũ trường hay các đêm nhạc hội… Vậy DJ là gì, bắt nguồn từ đâu và công việc thực sự của một DJ là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm DJ là gì?

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey hay Deejay. Có thể hiểu một cách đơn giản, DJ chính là người chọn phát các đĩa nhạc trong một buổi tiệc, sàn nhảy… Nhưng điều đó chỉ đúng ở thời điểm DJ mới bắt đầu được ra đời vào những năm 30 của thế kỷ XX,. Cũng là thời điểm mà các đĩa nhạc hay máy nhạc cổ điển ngày càng xuất hiện rộng rãi trên thế giới.

dj-la-gi-hinh-anh-DJ-tai-mot-buoi-nhac-hoi

Các loại hình DJ

Từ khi xuất hiện đến nay, DJ đã tồn tại với rất nhiều loại hình khác nhau. Hiện nay, có 2 cách phân chia loại hình DJ phổ biến nhất chính là phân chia theo thời gian xuất hiện và theo tính chất công việc.

Theo thời gian xuất hiện

hinh-anh-loai-hinh-radio-dj

  • Radio DJ: Là những DJ chọn các bài hát để phát sóng trên chương trình radio. Đây là loại hình sơ khai nhất của DJ.
  • Bedroom DJ: chỉ việc thực hiện phát đĩa tại ngay chính phòng ngủ của họ.
  • Club DJ: là DJ trong các quán bar, vũ trường, câu lạc bộ. Đây là loại hình thường xuyên thấy nhất của DJ. Họ được mệnh danh là linh hồn của một buổi tiệc trong các quán bar, vũ trường. Tạo nên sự phấn khích, không khí sôi động tại nơi đây.
  • Digital DJ: là sản phẩm hoàn hảo của sự kết hợp giữa DJ truyền thống và công nghệ điện tử. Các Digital DJ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để tạo nên các bản DJ dưới dạng tệp tin chứ không trực tiếp sử dụng đĩa như các loại hình DJ khác.
  • Mobile DJ: chỉ những DJ phục vụ ở bất cứ đâu như đám cưới, sự kiện, trường học,… Khi có nhu cầu chứ không làm cho một địa điểm hay công ty cố định.
Xem thêm:  Chú hề tiếng anh là gì? Những điều cần biết về chú hề

Theo tính chất công việc

DJ-lam-viec-ben-ban-dieu-khien

Nếu phân chia theo tính chất công việc thì DJ có hai loại hình là Remixer và Mixer.

  • Remixer là DJ chuyên phối lại các bản nhạc single theo từng chủ đề hoặc làm sao cho phù hợp với từng bữa tiệc. Mỗi single sẽ có rất nhiều cách phối khác nhau.
  • Mixer chỉ khác với Remixer ở chỗ họ không cần thay đổi quá nhiều single gốc mà chỉ cần chọn và phối các single hoặc những bài hát đã được remixer phối với nhau để tạo thành một CD hoàn chỉnh.

DJ là nghề gì?

Công việc của một DJ

Khác với thời điểm ban đầu, hiện nay định nghĩa về công việc của một DJ được mở rộng hơn. Nó không đơn thuần chỉ là chọn các đĩa nhạc đã được thu sẵn. Và phát bằng các thiết bị âm thanh. Mà các DJ còn phải sử dụng các kỹ năng điêu luyện của mình trên những chiếc đĩa để tạo nên những bản phối hoàn hảo nhất.

ban-dieu-khien-cua-DJ

Ví dụ như Backspin là cách mà các DJ tạo âm mới từ nhiều loại nhạc cụ với nhiều nguồn phát khác nhau. Hay Scratching là kỹ thuật xoay đĩa khi đĩa đang chạy để tạo tiếng cào xước mà ta thường nghe thấy khi nghe DJ. Ngoài ra, họ còn sử dụng nhiều kỹ thuật khác như thả đĩa, quay ngược đĩa, phân – cắt – đảo nhịp…

Mỗi người DJ là một nghệ sĩ tài năng với đôi tai nhạy bén. Đôi bàn tay khéo léo và sự cảm thụ âm nhạc tuyệt vời. Họ đã thổi vào cùng một bài hát những màu sắc khác nhau, đầy cá tính và đặc sắc.

Xem thêm:  Tiếng Anh 11 Unit 5 Looking Back (trang 60, 61) - VietJack.com

Thu nhập của nghề DJ

DJ được xếp vào một trong những nghề có thu nhập khủng trong giới nghệ sĩ. Với những DJ nổi tiếng, chỉ với 1 đêm biểu diễn. Họ có thể thu được số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Một con số đáng để mơ ước với nhiều người.

dj-la-gi-hinh-anh-DJ-tai-mot-buoi-nhac-hoi

Tuy nhiên, để có được thu nhập “khủng” như vậy, họ đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Nếu không có sự kiên trì, nhiệt huyết và niềm đam mê thực sự, có lẽ, họ đã không thể thành công đến vậy.

Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi DJ là gì rồi phải không nào? Nếu yêu thích loại âm nhạc này, hãy thử ngay đi nhé, vì biết đâu trong con người bạn đang ẩn dấu một DJ tài năng thì sao?