Tính Chất Hóa Học Của Propin C3H4 – TUVI365

Rate this post

Tính chất hóa học của Propin C3H4 – Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

Tính chất hóa học của Propin C3H4

I. Định nghĩa

Quảng cáo

Bạn đang đọc: Tính chất hóa học của Propin C3H4 | Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

– Định nghĩa : Propin là hiđrocacbon không no nằm trong dãy đồng đẳng của ankin. Propin là chất khí, không màu, không mùi, ít tan trong nước và nhẹ hơn không khí .- Công thức phân tử : C3H4

– Công thức cấu tạo:

– Danh pháp+ Tên quốc tế : C3H4 được gọi là propin .

II. Tính chất vật lí và nhận biết

– Propin là chất khí, không màu, không mùi, ít tan trong nước và nhẹ hơn không khí .- Nhận biết : Ankin có nối ba đầu mạch được nhận ra bằng phản ứng thế bằng ion sắt kẽm kim loại khi sục vào dung dịch AgNO3 trong amoniac .

III. Tính chất hóa học

1. Phản ứng cộng

Quảng cáo

– Cộng brom – Dẫn propin qua dung dịch brom màu da cam .+ Hiện tượng : Dung dịch brom bị mất màu .+ Propin có phản ứng cộng với brom trong dung dịch .

+ Sản phẩm mới sinh ra có liên kết đôi trong phân tử nên có thể cộng tiếp với một phân tử brom nữa:

Xem thêm:  Khí nitơ (N2): Chi tiết lý thuyết và bài tập áp dụng - Monkey

Xem thêm: Nhân CPU, luồng CPU là gì? Nên chọn máy tính có bao nhiêu nhân, luồng? – https://tuvi365.net

+ Trong điều kiện kèm theo thích hợp, propin cũng có phản ứng cộng với hiđro và một số ít chất khác .- Cộng hiđro – Cộng hiđro clorua

Quảng cáo

+ Phản ứng cộng HX, H2O vào những ankin trong dãy đồng đẳng của axetilen cũng tuân theo quy tắc Mac-côp-nhi-côp như anken .

2. Phản ứng oxi hóa

– Propin là hiđrocacbon, thế cho nên khi đốt, propin sẽ cháy tạo ra cacbon đioxit và nước, tương tự như metan và etilen .- Propin cháy trong không khí với ngọn lửa sáng, tỏa nhiều nhiệt .

3. Phản ứng thế bới kim loại

– Tính chất riêng của những ankin có nối ba đầu mạch

IV. Điều chế

V. Ứng dụng

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Xem thêm: Phân biệt “Bán buôn”, “Bán sỉ” và “Bán lẻ” theo cách dễ hiểu nhất – Bán sỉ là gì? Bán buôn là gì? Bán lẻ là gì? – Thị Trường Sỉ

Loạt bài Wiki tính chất hóa học trình bày toàn bộ tính chất hóa học, vật lí, nhận biết, điều chế và ứng dụng của tất cả các đơn chất, hợp chất hóa học đã học trong chương trình Hóa học cấp 2, 3.

Xem thêm:  Giải bài 1 2 3 4 5 6 trang 162 sgk Hóa Học 11

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

tinh-chat-cua-ankin.jsp