Phân Ure là gì? Công thức và tác dụng của Phân Ure

Rate this post

Phân Ure được biết đến là một trong những loại phân bón phổ biến hiện nay. Tác dụng chính của loại phân này chính là cung cấp các chất đạm cần thiết cho cây trồng và có các tác dụng khác cực kỳ hữu ích.

Phân Ure là gì?

Phân Ure chính là loại phân đạm được bày bán trên thị trường, bạn có thể thấy ở bất cứ cửa hàng nào bên cạnh các loại phân hữu bón hữu cơ, phân bón vô cơ phổ biến khác. Loại phân bón này được sử dụng chủ yếu để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hơn nữa phân bón Ure còn hỗ trợ và thúc đẩy cho quá trình phân cành, đẻ nhánh, đồng thời thúc đẩy trong quá trình quang hợp mạnh, kích thích lá to góp phần tăng năng suất cây trồng.

Không những vậy mà phân đạm Ure còn có khả năng thích nghi cực tốt nhất là ở những nơi trên đất rộng và trên các loại cây trồng khác nhau. Đối với khâu bảo quản của đạm Ure cũng cần phải hết sức chú ý, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt. Bạn có thể tham khảo giá phân bón tại Công ty Phân Bón Hà Lan.

Xem thêm:  Giải bài 1,2,3, 4,5,6 trang 63 SGK Hóa 9: Hợp kim sắt gang thép

Thành phần có trong phân Ure

Thành phần chủ yếu có trong phân bón Ure đó chính là nitơ và thành phần nitơ chiếm khoảng 50%.

Hơn nữa, trong đạm Ure có dạng tinh thể màu trắng cho nên dễ hòa tan trong nước, độ hút ẩm khá mạnh cho nên việc bảo quản phân bón cũng cần chú ý hơn. Trong quá trình sản xuất cũng vậy, có khả năng phân Ure sẽ tạo ra Biuret và gây ảnh hưởng đến nặng nề đến cây trồng.

Công thức hóa học của phân bón Ure

Công thức hóa học phân bón Ure: CO(NH2)2.

Phân loại phân ure

Phân bón Ure được chia làm hai loại:

  • Phân bón Ure hạt tròn
  • Phân bón Ure dạng viên như trứng cá

Tuy nhiên, hai loại phân bón này đều cung cấp chất đạm cho cây, nhưng phân bón dạng viên thường được ưa chuộng nhiều hơn và được sử dụng phổ biến hơn nhờ thành phần chống, hút ẩm và bảo quản được khá lâu.

Hướng dẫn một số cách bón phân hiệu quả

Một phần là do tính chất của phân bón Ure vô cùng dễ tan và khả năng thích nghi cao cho nên phân bón Ure thường được sử dụng để bón thúc.

Tốt hơn hết là bạn nên vùi phân vào trong lòng đất để tránh tình trạng mất đạm cho quá trình amoni hóa trên mặt đất tạo nên. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng phân bón Ure pha loãng tạo thành dung dịch để bón phân cho thấm lâu hơn, bạn nên bón vào lúc trời mát mẻ để phân bón phát huy được tác dụng cao nhất.

Xem thêm:  Tính chất hóa học của butan C4H10 | Tính chất vật lí, nhận biết, điều

Ở giai đoạn đầu khi cây trồng đang phát triển mạnh và tới giai đoạn cây đang thụ quả. Cũng là do hàm lượng dinh dưỡng có trong đạm cao nên khi trộn với các loại phân khác thì sẽ nhằm mục đích cân bằng dinh dưỡng cho cây. Tình trạng này sẽ thừa hoặc thiếu đều sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Bạn cũng nên lưu ý là phân bón Ure hoàn toàn có thể bón cho đất chua. Tuy nhiên, loại phân bón này bạn tuyệt đối không nên bón chung với vôi, như vậy sẽ gây nên phản ứng hóa học là mất tác dụng của phân đồng thời làm đất rắn lại. Tốt hơn hết là bạn hãy bón vôi trước đó rồi sau một thời gian hãy sử dụng phân bón Ure để tránh lãng phí.

Tác dụng của Phân Ure mang lại

Phân Ure trong trồng trọt

Đối với phân bón Ure thì sử dụng phổ biến cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu nhằm giúp cho lá cây có kích thước lớn và màu của nó xanh hơn.

Tuy nhiên, đối với việc bón một lượng phù hợp tránh dư thừa một lượng Nitrat. Và đặc biệt nếu để chất này tích lũy trong nông sản hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng vì vậy hãy dùng các loại phân bón uy tín như phân đạm Hà Lan Urea 46TE.

Phân Ure trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi thì phân bón Ure còn được trộn vào thức ăn của bò, trâu. Bởi trong dạ cỏ của loài động vật nhai lại này có loài vi sinh vật cộng sinh giúp phân giải xenlulozo, đồng thời phân giải đạm Ure nữa. Nguồn dinh dưỡng này sẽ khiến cho các vi sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn cho đến khi dạ múi khế bị tiêu hóa mới thôi. Khi đó, cơ thể động vật tất nhiên sẽ có thêm một nguồn chất đạm bổ dưỡng.

Xem thêm:  Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 18 sgk Hóa Học 12

Bạn cũng nên lưu ý đối với động vật phát triển cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh thì khi sử dụng đạm Ure dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Và bạn cũng đừng pha đạm Ure vào cho động vật uống đâu đấy nhé.

Kết luận

Qua bài viết này thì chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn các thông tin về Phân Ure là gì? Công thức và tác dụng của Phân Ure, một trong những loại phân bón được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất.