Ancol Metylic là gì? Công thức cấu tạo và ứng dụng – Marathon

Rate this post

Ancol Metylic có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và sản xuất công nghiệp. Đồng thời đây cũng là một hợp chất quan trọng thuộc nhóm Ancol. Vì thế, phần kiến thức này thường được nhấn mạnh trong chương trình học. Để tìm hiểu thêm thông tin về Ancol Metylic, các em hãy cùng Marathon Education đọc ngay bài viết bên dưới đây.

>>> Xem thêm: Ancol Là Gì? Công Thức Chung, Tính Chất Và Cách Nhận Biết

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Anken: Khái Niệm, Danh Pháp Và Phản Ứng Đặc Trưng Của Anken

>>>Xem thêm: Lý Thuyết Ankan: Định Nghĩa, Tính Chất Vật Lý, Tính Chất Hóa Học Ankan

Ancol Metylic là gì?

Ancol Metylic hay Alcohol gỗ (rượu mạnh gỗ) là một hợp chất hóa học phổ biện thuộc ho Ancol. Không giống như những loại rượu thông thường, rượu Metylic là một chất rất độc. Vì thế, loại Ancol này không thể uống được.

Bên cạnh tên gọi thông dụng, Ancol Metylic còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Methanol, Hydroxy Metan, Metyl Alcohol…

Công thức cấu tạo của Ancol Metylic

Ancol Metylic thuộc nhóm Ancol, nên công thức hóa học của hợp chất này có sự xuất hiện của nhóm -OH. Ngoài ra, từ “Metyl” trong Metylic còn cho thấy trong mạch chính của hợp chất chỉ có 1C. Do vậy, Ancol Metylic có công thức cấu tạo là CH3OH hay CH4O.

Xem thêm:  Các công thức giải nhanh trắc nghiệm Hóa học - VnDoc.com

Trong phân tử rượu Metylic tồn tại 1 nguyên tử H không có liên kết với nguyên tử C. Thay vào đó, nguyên tử H này lại tạo liên kết với nguyên tử O, tạo thành nhóm -OH. Chính nhóm -OH tạo thành đã mang đến các tính chất đặc trưng cho rượu của hợp chất này.

chương trình học thử

Các tính chất của Ancol Metylic

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa và công thức cấu tạo của Ancol Metylic, dưới đây là một số thông tin về tính chất vật lý và tính chất hóa học mà các em cần nắm để có thể hiểu sâu hơn về Methanol.

Tính chất vật lý

Dưới đây là một số tính chất vật lý của Ancol Metylic:

 • Tương tự như loại rượu trắng, Ancol Metylic cũng ở dạng lỏng và dễ bay hơi. Đây là một loại rượu nhẹ, không màu, có mùi đặc trưng và dễ bốc cháy.
 • Methanol tồn tại ở dạng chất lỏng phân cực trong điều kiện nhiệt độ phòng. Loại rượu này thường được sử dụng như một chất chống đông, nhiên liệu, dung môi và dùng để làm biến tính Ethanol.
 • Rất khó để nhìn thấy được hợp chất này ở điều kiện ánh sáng ban ngày. Loại rượu này còn rất dễ bốc cháy, dù tiếp xúc với ngọn lửa có nhiệt độ thấp.
 • Methanol rất độc. Chỉ với một lượng nhỏ chất này cũng đủ gây mù mắt. Nếu cơ thể vô tình tiếp xúc với một lượng lớn hơn có thể dẫn đến tử vong.
Xem thêm:  Giải bài 1,2,3,4,5,6 trang 72,73 Hóa lớp 12: Vật liệu Polime

Tính chất hóa học

Các em cũng cần ghi nhớ một số tính chất hóa học điển hình của Ancol Metylic. Cụ thể, các phương trình hóa học đầy đủ như sau:

 • Methanol + Na:

2CH3OH + 2Na → 2CH3ONa + H2

 • Ancol Metylic + NaOH:

CH3OH + NaOH → CH3ONa + H2O

 • Methanol + CuO:

CH3OH + CuO → HCHO + Cu + H2O

 • Ancol Metylic + axit axetic:

CH3OH + CH3COOH ↔ CH3COOCH3 + H2O

 • Ancol Metylic + axit propionic:

CH3OH + C2H5COOH ↔ C2H5COOCH3 + H2O

 • Ancol Metylic + axit metacrylic

CH2=C(CH3)COOH + CH3OH → CH2=C(CH3)COOCH3 + H2O

Cách điều chế Ancol Metylic

Oxi hóa không hoàn toàn Metan chính là cách được sử dụng nhiều nhất khi muốn điều chế Ancol Metylic.

Cụ thể, phương trình điều chế như sau:

Ngoài ra, Methanol còn có thể được điều chế từ khí hydro và cacbonic.

>>>Xem thêm: Tính Chất Hóa Học Của Clo, Ứng Dụng, Điều Chế Clo, Bài Tập Về Clo

Một số ứng dụng của Ancol Metylic

Ancol Metylic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của công nghiệp nói riêng và đời sống nói chung:

 • Ancol Metylic là nhiên liệu quan trọng cho ngành giao thông vận tải. Hợp chất này thường được dùng để tạo ra metyl tert – butyl ete để pha vào xăng nhằm làm tăng tỷ số octan, giúp cải thiện chất lượng xăng và giảm ô nhiễm môi trường.
 • Methanol thường được dùng làm dung môi trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, rượu Metylic sẽ tham gia vào quy trình chạy sắc ký lỏng, chạy phổ UV – VIS và nâng cấp HLC.
 • Trong công nghiệp, Methanol được dùng để xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường.
 • Ancol Metylic còn góp mặt trong quá trình làm pin nhiên liệu.
 • Quá trình sản xuất formalin, andehit fomic hay axit axetic,… đều có sự tham gia của Methanol.
 • Methanol có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sơn, in ấn, chất chống đông lạnh, cung cấp nhiên liệu cho động cơ đốt và làm nhiên liệu cho những loại bếp lò nhỏ.

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

Trên đây là những thông tin liên quan đến Ancol Metylic về tên gọi, công thức cấu tạo, tính chất lý hóa và ứng dụng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các em sẽ nắm vững hơn phần kiến thức của loại ancol hữu dụng trong cuộc sống này. Chúc các em có những giờ học online thật năng suất và hiệu quả!

Xem thêm:  Giải bài tập Hóa 9 bài 3: Tính chất hóa học của axit - VnDoc.com