NaHCO3 đọc là gì, có tan không, chất điện li mạnh hay yếu

Rate this post

NaHCO3 đọc là gì, có tan không, chất điện li mạnh hay yếu dây là một trong những câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ yêu thích bộ môn hóa học quan tâm. Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giú các bạn đáp chi tiết nhất về NaHCO3 nhé.

NaHCO3 là gì?

NaHCO3 là công thức hóa học của Natri hiđrocacbonat. NaHCO3(Natri hiđrocacbonat)là một chất ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng NaHCO3(Natri hiđrocacbonat) lại ít tan trong nước, gần như không tan.

Ngoài ra, vì được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm nên NNaHCO3(Natri hiđrocacbonat) còn có nhiều tên gọi khác như: bread soda, cooking soda, baking soda,…

NaHCO3(Natri hiđrocacbonat) muối axit nhưng tính axit trong NaHCO3(Natri hiđrocacbonat) khá yếu. Bên cạnh đó, Natri hidrocacbonat có thể tác dụng với axit mạnh hơn, giải phóng khí CO2, nên Natri hidrocacbonat cũng thể hiện tính bazo và tính này chiếm ưu thế hơn tính axit.

NaHCO3(Natri hiđrocacbonat) có nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày như được dùng để lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh và còn chống một số loại côn trùng. NaHCO3(Natri hiđrocacbonat) có tác dụng nổi bật nhất là dùng trong chế biến thức ăn, nhất là bánh để tạo độ giòn, xốp và làm đẹp cho bánh ( bột nở).

Xem thêm:  Tính chất hóa học công thức cấu tạo của Ankin

NaHCO3 đọc là gì?

NaHCO3 được đọc là Natri hiđrocacbonat. NaHCO3 là công thức hóa học của Natri hiđrocacbonat. NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat) là một hợp chất rắn có màu trắng ở dạng bột mịn, ó vị hơi mặn và có tính kiềm giống như loại soda dùng trong tẩy rửa, dễ hút ẩm nhưng lại ít tan trong nước. Khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra.

NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat) còn được đọc với cái tên phổ biến trong hoá học là natri bicacbonat ( là tên của muối công thức hoá học NaHCO3). Ngoài ra, vì được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm nên NaHCO3 còn có nhiều tên gọi khác như: bread soda, cooking soda, baking soda,…

NaHCO3 là một muối axit nhưng thể hiện tính axit yếu. Bên cạnh đó, Natri hidrocacbonat có thể tác dụng với axit mạnh hơn, giải phóng khí CO2, nên Natri hidrocacbonat cũng thể hiện tính bazo và tính này chiếm ưu thế hơn tính axit.

Các phản ứng tác dụng với NaHCO3 là NaHCO3 + CH3COOH, NaHCO3 + KOH, NaHCO3 + NaCl, NaHCO3 + Na2CO3, NaHCO3 + Ba(OH)2, NaHCO3 + NaHSO4, NaHCO3 + H2SO4, NaHCO3 + BaCl2, NaHCO3 + HCl, NaHCO3 + NaOH, NaHCO3 + Ca(OH)2,

NaHCO3 có tan hay không?

Natri hidrocacbonat ít tan trong nước, gần như không tan. Mà NaHCO3 tan tốt, tan, ít tan, không tan .. được đánh giá một cách định lượng qua “độ tan” của các chất. Vì lượng NaHCO3 tan không nhiều trong H2O nên được gọi là “hơi ít tan” trong nước nhé .

Xem thêm:  Cl2 + NaOH → NaCl + NaClO + H2O - Cl2 ra nước Gia ven

Natri hiđrocacbonat là một chất ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng lại ít tan trong nước. khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra.

NaHCO3 chất điện li mạnh hay yếu?

Định nghĩa chất điện li mạnh

Chất điện li mạnh là chất khi tan trong nước, các phân tử hòa tan phân li hoàn toàn.

Những chất điện li mạnh là các axit mạnh như HCl, HNO3, HClO4, H2SO4,…

Các bazơ mạnh như NaOH, KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2,… và hầu hết các muối: NaCl, KCl, ….

Vậy NaHCO3 chất điện li mạnh hay yếu?

Dựa theo những đặc tính của một chất điện li mạnh. Chúng ta có thể khẳng định là NaHCO3 là một chất điện li mạnh vì những yêu tố bên trên.

Phương trình điện li NaHCO3

NaHCO3 → Na+ + HCO3-

Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu hơn về NaHCO3 đọc là gì, có tan không, chất điện li mạnh hay yếu rồi nhé. Chúc các bạn học tập thệt vui vẻ