Công thức và tính chất hóa học của Axit Clohidric – Kidopool

Rate this post

Chào mừng bạn đến với xaydung4.edu.vn trong bài viết về Công thức hóa học của axit clohiđric chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sản xuất với quy mô lên tới 20 triệu tấn/năm, Axit Clohicdric cho thấy vai trò quan trọng của mình trong thực tế. Vậy công thức, tính chất hóa học, phương pháp điều chế và ứng dụng của Axit Clohidric là gì? Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Axit Clohidric là gì? Công thức và tính chất hóa học

Axit clohidric hay còn gọi là Acid Hydrocloric có công thức hóa học là HCl, là một axit vô cơ mạnh được tạo thành từ 1 nguyên tử hidro và 1 nguyên tử clo, tạo ra từ sự hòa tan của khí hydro clorua trong nước.

Tính chất vật lý của axit clohdric

Axit clohđric HCl là chất lỏng không màu, thường lẫn clo hòa tan nên có màu vàng nhạt, dễ bay hơi, và có khả năng ăn mòn cao. HCl đậm đặc có nồng độ cao nhất là 40%, bốc khói trong không khí ẩm.

Tính chất hoá học của axit clohidric HCl

Dung dịch HCl là một axit mạnh, nên chúng có đầy đủ các tính chất hóa học như:

+ Làm đổi màu quỳ tím: Khi cho quỳ tím vào dung dịch HCL ta thấy hiện tượng giấy quỳ tím hóa sang đỏ

+ Tác dụng với kim loại đứng trước H: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2↑

Xem thêm:  Phương trình hóa học C2H5OH + Na → C2H5ONa + H2 - Toppy.vn

+ Tác dụng với oxit kim loại: 6HCl + Al2O3 →2AlCl3 + 3H2O

+ Tác dụng với bazơ: 3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O

+ Tác dụng với muối: AgNO3 + 2HCl → AgCl↓ + HNO3

+ Tác dụng với hợp chất có tính oxi hóa: 6HCl + KClO3 → KCl + 3Cl2↑ + 3H2O

=> Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong công thức và tính chất hóa học của Axit Clohidric, vậy cách điều chế chất này như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp.

Phương pháp điều chế Axit Clohidric

1. Trong phòng thí nghiệm

NaCl rắn + H2SO4 đặc −−→ NaHSO4 + HCl (< 2500C)

NaCl rắn + H2SO4 đặc −−→ Na2SO4 + HCl (> 4000C)

2. Trong công nghiệp (phương pháp tổng hợp)

Phương pháp điều chế HCl trong công nghiệp

Tổng hợp trực tiếp từ khí Clo và Hydro rồi hấp thụ bằng nước sạch cho ra sản phẩm Axit Clohidric. Phương trình điều chế như sau:

H2 + Cl2 →2HCl

Ứng dụng của Axit Clohidric là gì?

Ứng dụng của axit clohydric trong đời sống

Axit Clohidric là hóa chất hàng đầu được dùng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, bởi vậy mà sản lượng tiêu thụ chúng lên tới 20 triệu tấn/năm. Một vài ứng dụng nổi bật của hóa chất này phải kể đến như:

Tẩy gỉ thép: Để lâu trong môi trường thép sẽ dễ bị oxi hóa dẫn đến hiện tượng gỉ. Để khắc phục vấn đề này, người ta thường dùng HCl có nồng độ 18% để tẩy gỉ các loại thép Carbon, trở thành thép mới.

Xem thêm:  Giải Hoá 12 Bài 6: Saccarozơ, Tinh bột và Xenlulozơ SGK trang 33, 34

Sản xuất các hợp chất hữu cơ: Axit HCl dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloetan để sản xuất ra nhựa PVC hoặc than hoạt tính.

Sản xuất các hợp chất vô cơ: HCl có thể sản xuất các hợp chất vô cơ như trợ lắng PAC, muối canxi clorua, niken (II) clorua để mạ điện, bằng phản ứng hóa học. Các chất này được ứng dụng làm chất keo tụ, dùng trong ngành xử lý nước thải, sản xuất giấy và nước uống.

Trong công nghiệp khai thác dầu: Axit HCL có thể được dùng để bơm vào trong tầng đá của giếng dầu nhằm hòa tan một phần đá và tạo các lỗ rỗng lớn hơn.

Kiểm soát và trung hòa pH: Một trong những ứng dụng quan trọng của axit clohydric đó là xử lý nước đặc biệt là nước bể bơi có nồng độ pH cao vượt ngưỡng 7,6. HCl 32 có tác dụng làm giảm độ pH trong nước một cách hiệu quả. Lưu ý: Không được thêm trực tiếp hóa chất HCl 32 khi mọi người vẫn còn ở trong hồ bơi.

Ứng dụng khác: Ngoài ra Axit HCL còn có ứng dụng khác như xử lý da, vệ sinh nhà cửa và xây dựng nhà.

>> Xem thêm: Cách nhanh nhất để xử lý nước bể bơi có độ pH cao

>> Xem thâm: Hướng dẫn sử dụng hóa chất HCl 32% xử lý nước hồ bơi

Xem thêm:  Giải Hóa 8 Bài 5: Nguyên tố hóa học - VnDoc.com

Như vậy, bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn từ A-Z thông tin về Axit Clohidric HCl: Công thức, tính chất, cách điều chế và ứng dụng. Nếu quý khách muốn mua hóa chất HCl hoặc bất cứ hóa chất bể bơi nào vui lòng liên hệ tới Kidopool qua hotline 0987.090.656 (HN) – 0986.365.003 (HCM) để hỗ trợ và nhận báo giá.