Công Thức Hóa Học Của Amoni Hiđrocacbonat, Natri Hidrocacbonat

Rate this post

Mục lụcNATRI HIĐROCACBONAT LÀ GÌ? CÔNG THỨC PHÂN TỬ CỦA NATRI HIĐROCACBONATCÁC TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HOÁ HỌC CỦA NATRI HIĐROCACBONAT

Natri hiđrocacbonat là gì? Công thức phân tử của Natri hiđrocacbonat? Các tính chất vật lý và hoá học của Natri hiđrocacbonat. Natri hiđrocacbonat được sản xuất như thế nào? Ứng dụng của Natri hiđrocacbonat .Cần lưu ý gì khi bảo quản và sử dụng Natri hiđrocacbonat? Nơi cung cấp Natri hiđrocacbonat uy tín, chất lượng.Bạn đang xem: Công thức hóa học của amoni hiđrocacbonat

Khi chế biến thức ăn, nhất là trong khi làm các loại bánh, đầu bếp thường thêm vào Baking soda để làm cho bánh giòn, xốp và đẹp mắt hơn. Tuy khá phổ biến và được sử dụng nhiều nhưng ít ai biết được thật ra Baking soda thật ra là gì và tại sao nó lại có thể làm cho thức ăn giòn, xốp hơn,.. Baking soda là tên gọi thông dụng của một chất hoá học có tên là Natri hiđrocacbonat. Vậy để hiểu hơn về loại chất thông dụng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nó là gì, có cấu tạo như thế nào, tính chất ra sao và còn công dụng nào khác không, khi sử dụng thì cần lưu ý gì,…thông qua bài viết sau nhé.

NATRI HIĐROCACBONAT LÀ GÌ? CÔNG THỨC PHÂN TỬ CỦA NATRI HIĐROCACBONAT

Natri hiđrocacbonat là gì?

Natri hiđrocacbonat là một chất ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng lại ít tan trong nước. khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra.

Natri hiđrocacbonat có tên phổ biến trong hoá học là natri bicacbonat ( là tên của muối công thức hoá học NaHCO3). Ngoài ra, vì được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm nên Natri hiđrocacbonat còn có nhiều tên gọi khác như: bread soda, cooking soda, baking soda,…

Công thức phân tử của Natri hiđrocacbonat

Natri hiđrocacbonat có công thức phân tử là : NaHCO3

CÁC TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HOÁ HỌC CỦA NATRI HIĐROCACBONAT

Tính chất vật lý

Natri hidrocacbonat là chát rắn màu trắng và có dạng tinh thể đơn tà, Natri hidrocacbonat trông giống như bột, có vị hơi mặn và có tính kiềm giống như loại soda dùng trong tẩy rửa.Natri hidrocacbonat ít tan trong nước, gần như không tan.

Tính chất hoá học

Natri hidrocacbonat là một muối axit nhưng thể hiện tính axit yếu. Bên cạnh đó, Natri hidrocacbonat có thể tác dụng với axit mạnh hơn, giải phóng khí CO2, nên Natri hidrocacbonat cũng thể hiện tính bazơ và tính này chiếm ưu thế hơn tính axit.

Xem thêm:  Giải bài 1 2 3 4 5 trang 98 sgk Hóa Học 12

Natri hidrocacbonat bị phân huỷ tạo môi trường bazo yếu trong dụng dịch nước.

Natri hidrocacbonat tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước và đồng thời cũng giải phóng khí CO2:

Natri hidrocacbonat khi tác dụng với bazơ sẽ tạo thành muối mới và bazơ mới hoặc tạo thành hai muối mới:

NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Natri hidrocacbonat khi tác dụng với NaOH sẽ tạo thành muối trung hòa và nước:

NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

Natri hidrocacbonat khi chịu tác dụng của nhiệt độ chúng sẽ chuyển hóa qua lại với Na2CO3

2NaHCO3 ←t°→ Na2CO3 + H2O + CO2

NATRI HIĐROCACBONAT ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

NATRI HIĐROCACBONAT ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ Solvay được xem như công nghệ chủ yếu để điều chế Natri hidrocacbonat, cho phản ứng giữa cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước.

Natri hidrocacbonat còn có thể thu được từ phản ứng của điôxit cacbon với dung dịch hydroxit natri trong nước. Theo đó, phản ứng ban đầu sẽ tạo ra cacbonat natri. Sau đó cho thêm điôxit cacbon để tạo ra được bicacbonat natri, tiếp theo được cô đặc đủ cao để thu được muối khô.

CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2ONa2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Ngoài ra, sản lượng thương mại của loại bánh soda cũng được sản xuất theo phương pháp tương tự: tro soda sẽ được đem hòa tan vào nước và xử lý với điôxít cacbon. Sau đó, Bicacbonat natri được tạo ra ở dạng rắn.

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

ỨNG DỤNG CỦA NATRI HIĐROCACBONAT

NATRI HIĐROCACBONAT ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài sử dụng trong chế biến thức ăn, Natri hidrocacbonat còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Natri hidrocacbonat có tác dụng nổi bật nhất là dùng trong chế biến thức ăn, nhất là bánh để tạo độ giòn, xốp và làm đẹp cho bánh ( bột nở).Thuốc muối, là tên gọi khác của baking soda khi dùng trong y tế, dùng để trung hoà axit, chữa đau dạ dày, giải độc do axit. Ngoài ra Natri hidrocacbonat còn dùng để làm nước súc miệng hoặc chà lên răng để làm trắng răng. Không chỉ vậy, Natri hidrocacbonat còn được biết đến với công dụng trị mụn trứng cá và giảm lượng dầu trên da.Natri hidrocacbonat được dùng để lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh và còn chống một số loại côn trùng.Natri hidrocacbonat cũng được ứng dụng trong công nghiệp da, cao su và làm chất chữa cháy.

CẦN LƯU Ý GÌ KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG NATRI HIĐROCACBONAT?

CẦN LƯU Ý GÌ KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG NATRI HIĐROCACBONAT?

Xem thêm:  Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 5 6 trang 50 51 sgk Hóa học 8

Natri hidrocacbonat được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thức ăn cũng như làm đẹp, tuy nhiên cũng cần lưu ý khi bảo quản sử dụng chúng để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bảo quản Natri hidrocacbonat ở nơi khô ráo, thoáng mát, giữ trong hộp và đậy kín nắp sau khi sử dụng.Khi dùng chế biến các loại bánh, cần mang bánh đi nướng sau khi trộn đều Natri hidrocacbonat để tránh chúng mất đi công dụng vốn có.Sử dụng Natri hidrocacbonat đúng liều lượng.Tốt nhất chỉ nên sử dụng Natri hidrocacbonat 02 lần một tuần khi muốn dùng chúng chúng để tẩy da chết, trị mụn và làm trắng da. Đối với các bạn có da nhạy cảm thì nên thử trước 01 lượng nhỏ trước khi sử dụng.Lưu ý, mua Natri hidrocacbonat còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như đạt được công dụng tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: ZNSO4 là gì? Tính chất lý hóa, cách điều chế, tác dụng & lưu ý khi dùng

NƠI CUNG CẤP NATRI HIĐROCACBONAT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NƠI CUNG CẤP NATRI HIĐROCACBONAT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ muốn sở hữu ngay Natri hidrocacbonat để làm đẹp hoặc chế biến thức ăn. Tuy nhiên, vì sử dụng trực tiếp lên da và dùng chế biến thức ăn nên khi chọn mua Natri hidrocacbonat cần lưu ý về chất lượng, hạn sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy làm sao mua được Natri hidrocacbonat đảm bảo chất lượng?

Để giải quyết được vấn đề này và để tìm mua được Natri hidrocacbonat đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Trung Sơn. Trung Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại hoá chất, các thiết bị và nhiều sản phẩm khác đảm bảo sẽ cung cấp cho bản sản phẩm bạn cần với chất lượng được đảm bảo nhất, giá cả phải chăng nhất. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này nếu bạn muốn mua hàng hoặc muốn được tư vấn nhé.

Sau những gì đã chia sẽ, Trung Sơn hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về Natri hidrocacbonat hay được gọi là baking soda. Biết được tính chất, đặc điểm cũng như cách sản xuất ra chúng và cả những công dụng hữu ích khác của chúng để có thể sử dụng khi cần thiết cũng như các vấn đề phải lưu ý để sử dụng chúng được an toàn và phát huy hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Natri hidrocacbonat hay một loại hoá chất nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để đội ngũ nhân viên của Trung Sơn tận tình giải đáp thắc mắc cho ban nhé.

Liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline (028) 3811 9991 để được chúng tôi tư vấn bạn nhé!

Xem thêm:  Giải Hoá học 11 Bài 30: Ankađien trang 135, 136 SGK - Tailieu.com

4.Cho HC1 vào ancol etylic, thấy dung dịch ban đầu tan vào nhau sau đó nếu HC1 đặc thì có thế phân lớp

HCl + C2H5OH →C2H5C1 + H2O

5.Cho HC1 vào benzen tạo dung dịch phân lớp cho HC1 không phản ứng với C6H6 và C6H6 nổi lên trên

6. Cho HC1 vào anilin, ban đầu phân lớp sau đó tạo dung dịch trong suốt do phản ứng chậm

HCl + C6H5NH2 →C6H5NH3C1

Bình luận hoặc Báo cáo về câu hỏi!

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Có 4 ống nghiệm được đánh số theo thứ tự 1, 2, 3, 4. Mỗi ống nghiệm chứa một trong các dung dịch AgNO3, ZnCl2, HI, Na2CO3. Biết rằng:

– Dung dịch trong ống nghiệm 2 và 3 tác dụng được với nhau sinh ra chất khí;

– Dung dịch trong ống nghiệm 2 và 4 không phản ứng được với nhau.

Dung dịch trong các ống nghiệm 1, 2, 3, 4 lần lượt là:

A. ZnCl2, HI, Na2CO3, AgNO3.

B.ZnCl2, Na2CO3, HI, AgNO3.

C.AgNO3, HI, Na2CO3, ZnCl2.

D.AgNO3, Na2CO3, HI, ZnC12.

Câu 2:

Cho dãy các chất: C2H2, HCHO, HCOOH, CH3CHO, (CH3)2CO, C12H22O11 (mantozo). Số chất trong dãy tham gia được pư tráng gương là

A. 3

B.6

C. 5

D. 4

Câu 3:

Trong số các dd: Na2CO3, KC1, CH3COONa, NH4C1, NaHSO4, C6H5ONa, những dd có pH > 7 là

A. Na2CO3, C6H5ONa, CH3COONa.

B.Na2CO3,NH4Cl, KC1.

C.KCl, C6H5ONa, CH3COONa.

D.NH4C1, CH3COONa, NaHSO4.

Câu 4:

Hoà tan hoàn toàn 24,4 gam hh gồm FeCl2 và NaCl (có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2) vào một lượng nước (dư), thu được dd X. Cho dd AgNO3 (dư) vào dd X, sau khi pư xảy ra hoàn toàn sinh ra m gam chất rắn. Giá trị của m là

A. 57,4

B.28,7

C.10,8

D.68,2

Câu 5:

Dãy gồm các chất đều có khả năng tham gia pư trùng hợp là:

A.stiren; clobenzen; isopren; but-1-en.

B. 1,2-diclopropan; Vinylaxetilen; Vinylbenzen; toluen.

C. buta-1,3-dien; cumen; etilen; trans-but-2-en.

D. 1,1,2,2-tetrafloeten; propilen; strien; vinyl clorua.

Câu 6:

Cho hh gồm Fe và Zn vào dd AgNO3 đến khi các pư xảy ra hoàn toàn, thu được dd X gồm hai muối và chất rắn Y gồm hai kim loại. Hai muối trong X là

A.Fe(NO3)3và Zn(NO3)2.

B.Zn(NO3)2và Fe(NO3)2.

C.AgNO3và Zn(NO3)2.

D.Fe(NO3)2và AgNO3.

Bình luận

Bình luận Hỏi bài

Hỗ trợ đăng ký khóa học tại giaoducq1.edu.vn

Liên kết Thông tin giaoducq1.edu.vn Tải ứng dụng × CHỌN BỘ SÁCH BẠN MUỐN XEM

Hãy chọn chính xác nhé!

Đăng ký

Với Google Với Facebook

Hoặc

Đăng ký

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập

VietJack

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.

Đăng nhập

Với Google Với Facebook

Hoặc

Đăng nhập Quên mật khẩu?

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

VietJack

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.Xem thêm: Thông tin tuyển sinh đại học 2021 : thêm cơ hội cho thí sinh xét tuyển

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ email bạn đăng ký để lấy lại mật khẩu Lấy lại mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

VietJack

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.

Bạn vui lòng để lại thông tin để được TƯ VẤN THÊM Chọn lớp Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Gửi gmail.com VietJack