Hướng dẫn chi tiết, chuẩn xác thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Rate this post

Xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời, thế nên khi xây phải tìm hiểu kỹ các yếu tố về phong thủy, để được bình an, tránh vận hạn. Nhưng nếu đã lên kế hoạch xây nhà trong năm mà gia chủ lại không hợp tuổi thì không lẽ phải hoãn lại? Rất may, ông bà ta đã có cách khắc phục, đó là mượn tuổi để xây nhà. Hãy cùng Skycentral tìm hiểu việc mượn tuổi và thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào cần mượn tuổi xây nhà?

Thông thường, người ta sẽ mượn tuổi xây nhà trong các trường hợp sau:

 • Khi tuổi gia chủ không thích hợp xây nhà trong năm nay, hoặc phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
 • Khi gia đình không có đàn ông. Theo phong thủy, người đàn ông trụ cột trong nhà sẽ là người đứng ra xây cất. Do đàn ông thuộc dương, tuổi của người nam trụ cột sẽ được lấy để định cát hung.

Các bước mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà được tiến hành theo các bước như sau:

 • Gia chủ tìm người hợp tuổi để cho mượn tuổi. Nên tìm người thân, họ mạc, không nên tìm người đang có tang, người đang cho người khác mượn tuổi hoặc tuổi phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
 • Gia chủ viết giấy bán đất cho người mượn tuổi rồi dâng lên thần linh. Lưu ý đây là giấy bán tượng trưng, giá bán cũng tượng trưng, không có giá trị về mặt pháp lý.
 • Người được mượn tuổi sẽ đại diện cho gia chủ thực hiện các nghi lễ như động thổ, cất nóc, đổ mái, tế cáo trước thần linh, tiên tổ. Lưu ý khi làm lễ động thổ, gia chủ cần tạm thời tránh mặt.
 • Khi hoàn tất việc xây dựng, gia chủ định ngày nhập trạch. Người được mượn tuổi cũng sẽ thay mặt gia chủ làm lễ nhập trạch vào nhà mới.
 • Gia chủ cần thực hiện thủ tục chuộc nhà bằng cách mua lại căn nhà với giá cao hơn lúc bán.
 • Xong xuôi các thủ tục, ngôi nhà đã chính thức thuộc về gia chủ. Gia chủ tiếp tục làm các lễ nhập trạch, tân gia.
Xem thêm:  Tuổi Bính Thìn sinh năm 1976 – Tử vi trọn đời của nam mạng

Người được mượn tuổi sẽ đại diện gia chủ làm lễ động thổ.

Người được mượn tuổi sẽ đại diện gia chủ làm lễ động thổ.

Một số lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

 • Khi nhà chưa xây xong, người được mượn tuổi không được cho người thứ 2 tiếp tục mượn tuổi của mình. Vì như vậy dễ đem lại vận rủi.
 • Nếu việc sửa chữa không động đến đất thì chỉ cần xem ngày, giờ hoàng đạo, không xung với gia chủ là có thể tiến hành. Tuy nhiên nếu việc sửa sang nhà cửa có động đến đất thì phải làm lễ tế cáo thần linh, gia tiên.
 • Chỉ mượn tuổi khi xây nhà mới, nếu sửa nhà thì không cần mượn tuổi.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Trong lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị các đồ lễ sau: nước, gạo, bát nhang, chăn nệm, gương soi, đồ gốm, bếp lửa đang cháy.

Ngoài ra, cần sửa soạn mâm lễ gồm: xôi chè, gà, lợn, mâm ngũ quả, rượu, một số món ăn dâng cúng cùng với nhang đèn (chuẩn bị một cặp đèn cầy đỏ), vàng mã, bình hoa (số lượng bông cắm phải là số lẻ), trầu cau.

Mâm lễ nhập trạch khi làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Mâm lễ nhập trạch khi làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Vào ngày nhập trạch, gia chủ chuộc nhà theo các bước sau đây:

Bước 1: Người vợ sẽ vào nhà đầu tiên, cầm theo gương soi, hướng gương ra phía trước mặt. Kế đến, gia chủ vào theo, cầm theo bát nhang. Nếu gia đình không có đàn ông thì người vợ sẽ là người cầm bát nhang. Cuối cùng, con cái trong nhà đi vào cầm theo chăn nệm, bếp đang cháy, gạo. Các thành viên trong gia đình đều phải cầm một vật gì trên tay khi vào nhà.

Xem thêm:  Lục sát là gì? Cách hóa giải lục sát trong phong thủy và hôn nhân

Bước 2: Vào giờ tốt, gia chủ có thể cất vào tủ những vật dụng quý, giá trị như tiền, trang sức, vàng…

Bước 3: Chuyển đồ nội thất, vật dụng vào nhà, sắp xếp bài trí lại cho gọn gàng vừa mắt.

Bước 4: Dâng hương làm lễ nhập trạch, đọc văn khấn để được thần linh, tiên tổ phù hộ độ trì cho mọi việc hanh thông, gia đạo bình an, chiêu tài tấn lộc.

Bước 5: Lau dọn, quét tước nhà cửa cho sạch sẽ. Lưu ý: người tuổi Dần hoặc phụ nữ có thai lúc này không được phụ dọn dẹp nhà.

Từ đây, ngôi nhà đã chính thức thuộc về gia chủ theo quan niệm phong thủy. Các hoạt động cúng bái, tế cáo về sau, người được mượn tuổi không cần có mặt nữa.

Khi làm lễ nhập trạch, cần đọc văn khấn để được thần linh, tiên tổ phù hộ độ trì.

Khi làm lễ nhập trạch, cần đọc văn khấn để được thần linh, tiên tổ phù hộ độ trì.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần được thực hiện đúng và đầy đủ theo các bước trên để tránh vận hạn, đem lại cát lợi cho gia chủ khi bước vào căn nhà mới. Để được tư vấn thêm về địa ốc nói chung, cũng như phong thủy nhà đất nói riêng, xin liên hệ Skycentral qua hotline 0979.285.528.