Cách làm ếch xào lăn ngon mang hương vị miền Tây

0
35

Hôm nay cuối tuần rảnh xaydung4.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm ếch xào lăn đơn giản ngon tại nhà mang hương vị miền Tây, nào bạn đã sẵn sàng vào bếp thực hiện chưa.

Các nguyên liệu làm ếch xào lăn

  • 8 con ếch tươi.
  • 4 tai nấm.
  • Một cây sả cây.
  • Một củ hành tây.
  • 1/2 chén nước dừa tươi.
  • 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nghệ.
  • 3 thìa bột cà ri.
  • Củ hành tím, ớt quả, rau ngò.
  • Đường cát, hạt nêm, tiêu xay, muối iod.
Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 1

Nguyên liệu làm ếch xào lăn

Phương pháp nấu ếch xào lăn

Bước 1: Sơ chế Các nguyên liệu cần có

Sả, hành khô bóc hết vỏ, rửa thật sạch, gõ dập và bằm nhỏ rồi cho riêng từng loại. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát nhỏ.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 2

sả cây bóc vỏ, đem đi rửa thật sạch, băm nhỏ

Rau ngò nhặt rửa thật sạch, mang cắt thành từng miếng dài bằng 1 ngón tay. Hành tây bóc hết vỏ, rửa thật sạch, thái sợi nhỏ.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 3

củ hành tây cắt múi cau

Nấm mèo ngâm nước đun nóng độ 10 – 15 phút, bỏ ra, cắt bỏ chân và đem đi rửa thật sạch, xắt thành từng khúc nhỏ vừa miệng.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 4

nấm mèo ngâm nước đang nóng, làm sạch, xắt vừa ăn

Bước 2: Sơ chế ếch và ướp gia vị

Với ếch bóc bì, rửa kỹ lộn với nước muối iod loãng, dùng dao mũi nhọn tách bỏ những sợi gân đen, mạch máu trên mình ếch. Rửa lại với nước trong và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 5

Ếch làm sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn

Tiếp theo, ướp ếch với 1 muỗng đường kính, một thìa hạt nêm, 1 muỗng hành củ bằm nhỏ, hai muỗng cafe muối ăn, 1/2 thìa tiêu. Tẩm ướp chừng ba mươi – 45 ph bỏ thịt theo lớp ngấm đều gia vị.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 6

tẩm ướp thịt ếch với các loại gia vị chừng 30 phút

Bước 3: Tiến hành tím làm ếch xào lăn

Bê chảo lên trên bếp, cho 2 muỗng dầu vào trụng nóng và tráng đều mặt chảo rồi cho một thìa hành tím băm, ba thìa sả cây băm, ba muỗng bột cà ri vào phi thơm.

Khi sả hành củ đổi màu vàng, có mùi hương thơm thì bỏ thịt ếch vào xào khỏe mạnh thì cho 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào đảo đến khi ếch làm nên màu vàng đẹp.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 7

phi thơm hành, sả cây, đổ thịt ếch và bột nghệ vào xào săn thịt lại

Khi ếch chắc khỏe thì cho hành tây cắt múi cau, nấm vào đảo đều, đậy vung lại và nấu chừng 3 – 5 ph.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 8

Cho hành tây, mộc nhĩ vào đánh đều

Bỏ thêm hai muỗng cà phê nước mắm, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nêm, một muống nhỏ thường dùng để uống cà phê đường cát, 1/2 âu nước dừa tươi vào trộn cho đều. Đun tới khi ếch sôi rồi nếm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt lửa.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 9

Thêm nước dừa, gia vị vào và đun chín mềm

Bước 4: Trang trí và ăn và thưởng thức ếch xào lăn

Cuối cùng, xúc ếch xào lăn lên đĩa và trình bày thêm rau ngò thái thành từng miếng, vài lát ớt hiểm lên cho bắt mắt. Món phải phải nhâm nhấm ngay khi còn nóng với cơm nóng mới ngon.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 10

Ếch xào lăn phải dùng ngay khi còn nóng mới ngon

Yêu cầu của món ếch xào lăn

Món ếch xào lăn phải được màu vàng đẹp mắt của nghệ, nước kho đặc sánh và gia vị nêm nếm vừa miệng.

Thịt ếch ngọt chắc, không bị nhũn hoặc quá dai quyện cùng vị ngọt sần sật của mộc nhĩ, củ hành tây, vị béo ngậy của nước dừa tươi và mùi thơm lừng của sả.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 11

Ếch xào lăn phải được màu đẹp mắt và gia vị vừa miệng

Một số nên nhớ khi làm ếch xào lăn

Ếch thường sống ở các khu vực đồng ruộng, đầm nước nên rất dễ bị nhiễm ấu trùng và giun sán trông rất giống các mạch máu, sợi gân đen trên mình ếch. Do đó, khi sơ chế ếch bắt buộc phải làm sạch ở các vùng này.

Với phần da ếch nếu như không thích có thể vớt bỏ hết hay sử dụng làm món da ếch chiên sần sật cũng rất ngon. Làm sạch da ếch bằng cách rửa thật sạch, tẩm ướp với chút muối ăn, hạt nêm, đường cát chừng 10 ph và sẽ cho vào trong chảo dầu nóng lên chiên vàng và chấm tương ớt cay.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 12

Phần bì ếch có thể mang chiên sần sật và chấm tương ớt cay rất ngon

Khi xào ếch phải xào thật kỹ và đừng nên ăn thịt tái nhằm loại quăng hoàn toàn những nguy cơ bị nhiễm trùng giun sán. Khi ninh không chín, ấu trùng giun sán có thể chưa chết, nhiễm sang cơ thể người và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Hãy cùng Xây Dựng 4 thực hiện những món ăn ngon cho gia đình bạn để góp phần vào xây dựng gia đình đầm ấm và hạnh phúc hơn nhe.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here