Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Rate this post

Trong tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay, việc thờ cúng gia tiên, Thần Tài – Ông Địa hay mẹ Quan Âm đã trở thành những nét đặc trưng trong văn hóa người Việt.

Với mỗi bàn thờ, gia chủ sẽ có cách thờ cúng và tâm niệm khác nhau. Trong bài viết hôm nay, gomsuhcm.com sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm hữu ích về cách cúng mẹ Quan Âm để đón vận may, điều lành đến với cuộc sống gia đình.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật bà Quan Âm

Phật Bà Quan Âm là hiện thân của lòng nhân từ, từ bi. Vị Phật thiện lương, cứu rỗi loài người khỏi những khổ đau, bệnh tật và phù hộ độ trì cho chúng sinh có một cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Chính những ý nghĩa tốt đẹp trên mà việc thờ cúng Phật quan thế âm Bồ Tát được nhiều người coi trọng và phổ biến tại Việt Nam.

Phật Quan Âm trong suy nghĩ của nhiều người là con người hiền từ, nhân hậu; người luôn luôn nhắc nhở chúng sinh yêu thương lẫn nhau và sống hướng về những điều tốt đẹp.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Ở Phật Quan Âm, chúng ta luôn nhận thấy được khuôn mặt bình thản, không lo âu, an nhiên và không muộn phiền.

Vì thế, thờ cúng Phật bà Quan Âm là cách con người cầu mong được sự thiện lương, an nhiên và từ bi. Không chỉ vậy, thờ quan âm Bồ Tát còn có ý nghĩa cầu mong gia đình được sự ấm no, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào.

Có thể nói, thờ cúng Phật quan âm Bồ Tát đã trở thành một đức tính tốt đẹp và nét đẹp trong truyền thống của người Việt. Giúp con người luôn hướng về cái thiện, làm những điều tốt đẹp cho mình và cho đời.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà

Để có được cách thờ cúng mẹ Quan Âm tại nhà đúng theo lễ nghi, phong tục; bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: lựa chọn hướng đặt bàn, ngày cúng, cách bày trí và cả việc chuẩn bị văn khấn sao cho thành tâm, hợp lễ.

Xem thêm:  Hướng kê giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng tốt về phong thủy?

Cụ thể:

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Hướng tốt nhất để bạn đặt bàn thờ mẹ Quan Âm là phía hướng ra cửa chính/cửa sổ lớn hoặc ban công của ngôi nhà.

Bạn cũng cần phải đảm bảo hướng nhìn của Phật Bà không bị bất cứ vật gì che chắn làm ảnh hưởng.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Bên cạnh đó, đặt bàn thờ cũng cần phù hợp tuổi mệnh gia chủ và các yếu tố về phong thủy tạo sự hài hòa, thuận tiện hơn cho việc thờ cúng thường xuyên trong gia đình.

Nếu bạn lựa chọn đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính. Như vậy, vừa có thể duy trì được sự tôn nghiêm và đáp ứng các yếu tố về mặt phong thủy.

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ Quan Âm

Một điều quan trọng khi thờ cúng mẹ Quan Âm mà bạn cần quan tâm là việc sắp xếp, bài trí bàn thờ.

Chính giữa của bàn thờ là tượng Phật và theo cùng là một bát hương dưới chân Phật. Hai bên của nơi thờ tự là hai cây đèn và ở hai bên đèn là hai ly nước sạch. Hai bên ở phía sau sẽ là 2 bình hoa cùng 2 đĩa hoa quả. Đây là cách sắp xếp đúng nhất cho bàn thờ mẹ Quan Âm Bồ Tát.

Mặc dù, việc thờ Phật quan âm Bồ Tát khá phổ biến và được nhiều gia đình Việt quan tâm lựa chọn thờ cúng trong gia đình.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Tuy nhiên, cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà như thế nào, bàn thờ Quan Âm cần có những gì thì chưa chắc ai cũng biết.

Nếu thờ Phật Quan Âm, gia chủ không nên sắm sửa quá nhiều và bày biện vàng mã, tiền bạc trên bàn thờ. Tốt nhất và chỉ nên sử dụng lễ chay ví như: hương, hoa quả, xôi chè lên bàn thờ.

Những lễ mặn thường thấy trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa như: thịt heo, thịt gà, chả giò,…thì không nên sắm sửa cho bàn thờ Phật quan âm Bồ Tát.

Xem thêm:  Nhà đẹp nhưng hướng xấu có nên ở không? Cách hóa giải hướng nhà xấu chuẩn phong thủy

Hoa tươi nên chọn để dâng lễ Phật gồm những loại hoa như: hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn,…Tránh dùng các loại hoa dại cho lên bàn thờ.

Hướng dẫn cách cúng mẹ Quan Âm

Sau khi chuẩn bị lễ vật, sắp xếp bàn thờ Phật, gia chủ tiến hành dâng hương lên Phật. Lưu ý: trước khi dâng hương, gia chủ cần kiêng giới, ăn chay và làm nhiều việc thiện để thể hiện cái tâm và giúp việc thờ cúng được diễn ra thuận lợi, linh thiêng.

Vào mỗi buổi sáng, gia chủ mặc áo tràng và quỳ trước bàn thờ Phật, thắp một nén hương và đánh 3 tiếng chuông sau đó lạy ba lạy.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Vào mỗi tối, gia chủ sau khi vệ sinh tắm rửa, lên bàn thờ Phật bà Quan Âm thắp ba nén nhang và đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông. Trường hợp đọc kinh thì nên đọc bài kinh thờ Phật.

Trên đây là cách thực hiện việc thờ cúng mẹ Quan Âm mỗi ngày tại nhà chuẩn nhất theo phong tục, lễ nghi.

Lưu ý: Trong cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà gia chủ cũng cần chú ý một vài điểm sau:

  • Hai ly nước trên bàn thờ phải được thay thường xuyên. Nước dùng là nước lọc, tinh khiết.
  • Nên lấy tàn nhang trên bàn thờ hàng ngày. Vệ sinh bàn thờ thường xuyên và không để nơi thờ cúng bẩn.
  • Không nên thờ Phật và để hình Phật trong phòng ngủ, nên thờ và đặt ở những nơi linh thiêng trong gia đình.
  • Không nên đặt bàn thờ Phật ngang hoặc nằm dưới bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Ngày cúng Phật bà Quan Âm

Thờ cúng Phật bà quan âm Bồ Tát gia chủ cũng cần quan tâm nhiều đến những ngày cúng mẹ Quan Âm.

Người Việt thường thực hiện nghi lễ thờ cúng vào 3 ngày: 12/2 âm lịch, 19/6 âm lịch và 19/9 âm lịch – ngày vía Quan Âm. Những ngày này được biết lần lượt là ngày sinh của Phật bà, ngày mẹ Quan Âm xuất gia và ngày người thành Phật.

Văn khấn Quan thế âm Bồ Tát tại nhà

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn sau đây khi thực hiện thờ cúng mẹ Quan Âm trong những ngày vía Quan Âm.

“Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Xem thêm:  Xem tử vi tuổi Canh Tuất 1970 - Nam mạng năm 2024 CHI TIẾT NHẤT

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám.

Tín chủ con là ………………

Ngụ tại ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được anh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Những lưu ý trong cách cúng mẹ Quan Âm

Để việc thờ cúng thể hiện được sự thành tâm, tôn trọng, nhận được nhiều phúc lành và không phạm kỵ những điều bất kính với Phật bà. Bạn cần chú ý một vài điều sau khi thờ cúng mẹ Quan Âm trong nhà.

Hướng đặt bàn thờ nên hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công của gia đình. Không được đặt bàn thờ quan thế âm Bồ Tát hướng vào phía nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng bếp – những không gian không được thanh tịnh.

Nên chọn tượng Phật bà Quan Âm ở những nơi cơ sở chất lượng, kích thước tượng cũng cần cân đối và vừa phải với bàn thờ.

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà đón vận may, hạnh phúc và tài lộc!

Nên đặt bàn thờ Phật ở giữa nhà để tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với đức Phật.

Nên vệ sinh nơi thờ tự thường xuyên, tuyệt đối không để bàn thờ bám bụi bẩn hoặc lạnh lẽo do lâu ngày không được nhang khói, lau dọn.

Nên duy trì sự ấm áp, linh khí cho bàn thờ bằng việc bày biện nhang đèn, hoa quả đầy đủ lên bàn thờ.

Luôn giữ sự thành tâm, lòng kính trọng cũng như lòng tin của mình nơi đức Phật để việc thờ cúng mẹ Quan Âm trong nhà thực sự linh thiêng.

Mong rằng bài viết trên sẽ thật sự giúp ích cho việc thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát trong gia đình bạn được diễn ra thuận lợi, như ý và đúng phong tục.