Bưu điện tiếng anh là gì? Những hoạt động đặc trưng của bưu điện

Rate this post

Trong tiếng anh Bưu điện là gì?

Bưu điện tiếng Anh là Post Office. Đây là từ vựng khá quen thuộc mà bất cứ ai được tiếp xúc tiếng anh khi còn đi học. Bằng cách tìm hiểu về thuật ngữ này, chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của khái niệm bưu điện. Những kiến thức liên quan cơ bản này sẽ là hành trang cần thiết khi bạn có nhu cầu tuyển dụng vào ngành bưu chính tại Việt Nam.

Bưu điện theo nghĩa rộng thì mang ý nghĩa là một ngành kinh tế tài chính đặc biệt quan trọng với nhiệm vụ chính là phổ biến thông tin và vận chuyển bưu kiện, thư từ,… nhằm cung cấp cho công chúng giải quyết nhu cầu riêng của mỗi người.

Xét về phạm vi định vị và phương diện định vị thì đây chính là đơn vị được hệ thống bưu chính cho phép hoạt động với chức năng phân loại, gửi – nhận, cũng như xử lý, chuyển và phát bưu phẩm, thư từ… trong đời sống ngày nay. Ngoài ra, bưu điện còn mang đến cho công chúng nhiều dịch vụ khác như: dịch vụ bưu chính, hòm thư các nhân, dịch vụ chuyển phát nhanh.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thiết yếu trong hoạt động kinh doanh, bưu điện đã trở nên đa ngành nghề hơn tại Việt Nam. Bưu điện cung cấp thêm rất nhiều dịch vụ cho xã hội và người dân như: Công nghệ thông tin, cơ quan ngôn luận của chính phủ, bảo hiểm, chuyển tiền nhanh, thực hiện thanh toán các giao dịch ngân hàng, trả chế độ hưu trí…

Xem thêm:  Tiếng Anh 8 Unit 1 Skills 1 (trang 14) | Tiếng Anh 8 Global Success
Bưu điện tiếng anh là gì – Trong tiếng Anh, Post Office là từ vựng khá quen thuộc và có nghĩa là bưu điện

Những hoạt động kinh doanh chính tại bưu điện

Với mạng lưới chi nhánh và điểm phục vụ rộng rãi khắp cả nước, bưu điện đang thực hiện nhiều chức năng và luôn khẳng định được ưu thế vượt trội của mình về năng lực phục vụ, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số hoạt động chính của Bưu điện mà bạn nên biết.

  • Quản lý, thiết lập, khai thác và phát triển mạng lưới bưu chính công cộng, cung cấp dịch vụ bưu chính công ích theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan Nhà nước phê duyệt
  • Kinh doanh dịch vụ bưu chính dành riêng theo quy định của cơ quan Nhà nước
  • Kinh doanh dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí và các ấn phẩm, chuyển phát trong nước và ngoài nước
  • Tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ bưu chính của quốc tế và các dịch vụ khác trong khuôn khổ quy định các Điều ước quốc tế trong lĩnh vực bưu chính mà Quốc gia ký kết
  • Kinh doanh các ngành, nghề và lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật
buu-dien-tieng-anh-la-gi-2-1657697448.jpg
Bưu điện tiếng anh là gì – Bưu điện luôn khẳng định được ưu thế vượt trội của mình về năng lực phục vụ, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Những đặc điểm của hoạt động thương mại trong bưu điện

Hoạt động kinh doanh thương mại của bưu điện có các đặc điểm cụ thể sau: Những mẫu sản phẩm trong mô hình dịch vụ bưu điện thường không có hình thái vật chất rõ ràng, tuy nhiên vẫn thể hiện được hiệu quả chất lượng dịch vụ dựa trên số liệu về khối lượng của loại sản phẩm, lao vụ.

Xem thêm:  Giải bài tập Tiếng Anh 8 (sách mới) - VietJack.com

Kinh doanh bưu điện chính là hoạt động cung ứng sản phẩm tới tay người dùng. Điều này cho thấy sẽ không thể có trường hợp cung cấp sản phẩm kém chất lượng về quy cách giao hàng, gửi hàng…

Đặc điểm kinh doanh tiếp theo của bưu điện đó chính là tính hạch toán trong hàng loạt ngành. Đây là một nghiệp vụ kinh doanh thương mại bưu điện cần sự góp phần từ nhiều đơn vị chức năng và nhiều bộ phận khác nhau ở trong ngành.

Toàn bộ những đặc điểm trên của hoạt động kinh doanh thương mại bưu điện đều có tác động ảnh hưởng chi phối tới doanh thu và các khoản chi phí trực tiếp từ kế toán. Đồng thời còn giúp xác lập nhanh gọn, hiệu suất cao và chính xác kết quả kinh doanh của bưu điện.

Bưu điện tiếng anh là gì – Kinh doanh bưu điện chính là hoạt động cung ứng sản phẩm tới tay người dùng, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của họ

Phân loại đơn vị chức năng kinh doanh bưu điện

Tại Việt Nam, Bộ Bưu Chính – Viễn thông là cơ quan có chức năng lớn nhất, với vai trò quan trọng trong việc quản trị toàn bộ hoạt động Bưu chính – Viễn thông. Tiếp đến là các đơn vị chức năng triển khai nhiệm vụ kinh doanh thương mại bưu điện bao gồm: Tổng Cty Bưu chính – Viễn Thông, các Cty Viễn Thông riêng, mạng lưới hệ thống các công ty Bưu chính riêng này được gọi chung là bưu điện tỉnh, các bưu điện cấp huyện, xã và các công ty khác có nhiệm vụ bưu điện.

Các đơn vị kinh doanh bưu điện cấp huyện, xã là đơn vị chức năng thuộc sự quản lý của bưu điện tỉnh, theo chế độ chính sách tăng cấp dần. Các bưu điện tỉnh chính là thành viên của Tổng Cty Bưu chính Viễn Thông Nước Ta. Giữa các bưu điện cấp tỉnh với huyện, xã xác lập mối quan hệ của đơn vị chức năng chính và phụ.

Xem thêm:  Cấu trúc notice trong tiếng anh. Chú ý đến ai - Step Up English
buu-dien-tieng-anh-la-gi-4-1657697448.jpg
Bưu điện tiếng anh là gì – Tại Việt Nam, Bộ Bưu Chính Viễn thông là cơ quan có chức năng lớn nhất quản trị toàn bộ hoạt động Bưu chính

Triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực bưu điện

Theo các số liệu thống kê chung, có hơn 68% sinh viên theo học các ngành Bưu chính viễn thông có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó là hơn 24% có việc sau 3 – 6 tháng tốt nghiệp, xấp xỉ 5% sinh viên đã thực sự đi làm sau 7 – 12 tháng và chỉ khoảng 2% có việc làm sau một năm tính từ thời điểm tốt nghiệp.

Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, trước sự phát triển của CNTT và điện tử viễn thông, tỷ lệ sinh viên ngành Bưu chính có việc làm sau khi tốt nghiệp được đánh giá là khá cao. Bởi hầu hết các trường đào tạo chuyên ngành này đều thực hiện các ký kết thỏa thuận cung cấp nguồn nhân lực tiềm năng và chất lượng cho các công ty và cơ sở hoạt động ngành bưu chính như bưu điện, viễn thông…. Nhiều sinh viên ngay từ năm học thứ tư đã được các đơn vị bưu chính uy tín tới tuyển dụng.

Xét về mức thu nhập sau khi tốt nghiệp của sinh viên ngành Bưu chính viễn thông, thống kê tình hình thực tế cho thấy gần 20% sinh viên có mức lương hơn 10 triệu đồng 1 tháng. Bên cạnh đó là có 8% sinh viên có mức thu nhập từ 5 – 10 triệu đồng mỗi tháng, hơn 12% sinh viên có mức lương từ 3 – 5 triệu đồng. Không có sinh viên nào có mức thu nhập hàng tháng dưới mức lương 3 triệu đồng sau khi ra trường.

Bưu điện tiếng anh là gì – Lĩnh vực Bưu chính viễn thông có nhu cầu tuyển dụng hàng năm khá cao

Lời kết

Qua những thông tin bổ ích được chia sẻ qua bài viết trên đây, ngoài việc hiểu được bưu điện tiếng anh là gì thì các bạn còn hiểu biết thêm nhiều kiến thức liên quan tới bưu điện. Các bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động kinh doanh trong Bưu điện, hiểu hơn về cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.